สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : แมงแคงขาโป้ จ.หนองบัวลำภู

ได้เวลากินของแปลกอีกแล้ว วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมออกไปตามหา แมงแคงขาโป้ ที่อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู รสชาติจะเป็นยังไง ติดตาม อนุวัตจัดให้

วันนี้ ชาวบ้านห้วยบง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ชวนผมมาทานข้าว เขาบอกว่ามีเมนูสุดพิเศษ ถึงขนาดแย่งกันกินแบบนี้ ไม่ใช่กุ้ง ไม่ใช่ปลา และไม่ใช่ปลาส้ม ของดีของอร่อยขึ้นชื่อของอำเภอโนนสัง แต่เป็นเจ้าตัวที่อยู่ในหม้อนี้

มันคือ แมงแคงขาโป้ คุณผู้ชมเคยกินไหม เห็นแค่นี้ก็ขนลุกแล้ว ชาวบ้านบอกว่า แมงแคงขาโป้ เป็นของดีของอร่อยหากินได้หลังเกี่ยวข้าวช่วงฤดูหนาว หรือว่าช่วงหน้านี้เท่านั้น

กินสดได้ไหม คำตอบคือได้ เขาบอกว่าหวาน ลองทานดูบ้าง แต่กลิ่นของมันช่าง...กลิ่นแปลก ๆ เหม็นเขียว

หลอกให้ทีมงานกิน ไม่มีใครยอมกินสักคน ไม่เหมือนกุ้ง ไม่เหมือนปลา ที่ตอนนี้ทุกคนกินกันอย่างเต็มที่ เพราะว่าช่วงเช้าเราจะออกไปหาแมงแคงขาโป้ ที่ต้องรอจับมันในช่วงเช้าเท่านั้น

พวกเราตื่นกันตั้งแต่ 06.00 น. เพื่อไปจับแมงแคงขาโป้ นั่งรถไปไม่นาน ชาวบ้านบอกว่าพวกมันจะอยู่บริเวณพื้นที่ชุ่มน้้ำ ห่างไกลชุมชน บริเวณป่าแบบนี้

เช้า ๆ พวกมันจะเกาะกลุ่มกันแน่น เวลาเดินให้สังเกตุตามกิ่งไม้ดี ๆ พวกเราเดินหา เพ่งสายตาไปตามกิ่งไม้ แต่ทันใดนั้น คราบงูขนาดใหญ่อยู่เบื้องหน้า เวลาเดินตามหญ้าต้องระวังซะแล้ว ไม่ใช่แค่ในพงหญ้า ด้านบนหัวก็ต้องระวัง เพราะพวกผมเหลือบไปเห็นนี่ รังแตน รังใหญ่มาก พวกมันกำลังตื่น พร้อมปฎิบัติการจู่โจม ช่างภาพ ชวันต์ คำหอม บอกให้ผมเอาเทียบกับโทรศัพท์ว่าใหญ่ขนาดไหน

การหาแมงแคงขาโป้ไม่ใช่ง่าย ๆ ซะแล้ว ต้องระวังมากเป็นพิเศษ กวาดสายตาไปตามกิ่งไม้ เจอพวกมันแล้ว เกาะกลุ่มกันเป็นก้อนตามกิ่งไม้ วิธีการจับพวกมัน ให้ใช้ภาชนะรองไปใต้กิ่งไม้ จากนั้นตบกิ่งไม้ให้พวกมันตกลงมา

นี่ ทำแบบนี้ แมงแคงขาโป้ก็ตกลงมา ต้องรีบทำก่อนที่มันจะบินหนี จากนั้นเทพวกมันใส่ลงไปในสวิง แล้วปิดปาก

ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เป็นช่วงที่แมงแคงขาโป้กำลังออก ชาวบ้านจะออกมาเก็บไปขาย รายได้เป็นกอบเป็นกำ ตกกิโลกรัมละ 200-300 บาททีเดียว

คราวนี้มาดูผลงานการจับแมงแคงขาโป้ไม่ถึงชั่วโมงในช่วงเช้า หลายคนสงสัยอาหารสุดพิเศษนี้ นำไปทำเมนูอะไรได้

คำตอบก็คือ ตำน้ำพริก หรือแจ่ว แซ่บอย่าบอกใคร อันดับแรกต้องไว นำแมงแคงขาโป้มาล้างทำความสะอาด นำไปต้มให้น้ำเขียว ๆ ออกมา ตำหอม กระเทียม ย่างให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ตามด้วยแมงแคงขาโป้ที่สุกแล้ว ตำให้เข้ากัน ใส่ปลาทูย่าง หรือปลาทูเค็มก็ได้ บีบมะนาว ตำให้เข้ากัน เห็นแล้วน้ำลายไหล ผมตำเองยังแอบน้ำลายหกไปหลายหยด กลืนน้ำลายไปหลายที แล้วรสชาติล่ะ

เผ็ดแต่อร่อย ยิ่งได้ผักสด ๆ จิ้มด้วยแล้ว อร่อย สวรรค์ของเรามาถึงแล้ว โอ้โห หมดภายในพริบตา ช่วงนี้เป็นช่วงกำลังมีแมงแคงขาโป้ออกเยอะ มีเวลาไปอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบังลำภู ก็อย่าลืมหาทานกัน

กินอิ่มแล้ว แวะเที่ยวตาดไฮด้วย ตอนนี้กำลังเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนแห่งใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม