สนามข่าว 7 สี

อุทาหรณ์สลด! ชาวนาเติมลมยางรถไถ ยางระเบิด กระทะล้อกระเด็นอัดหน้าอกเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุยางล้อรถไถระเบิดขณะเติมลม จนทำให้มีชาวนาเสียชีวิตไป 1 คน ทางจังหวัดกาฬสินธุ์เร่งวางมาตรการป้องกันเหตุซ้ำรอย พร้อมเตือนประชาชนให้หมั่นตรวจสภาพยางล้อรถทุกชนิด หากเสื่อมสภาพให้รีบเปลี่ยนทันที

จากกรณีที่ชาวนาอายุ 44 ปี ในตำบลหนองกุงศรี อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ประสบอุบัติเหตุ ยางล้อรถไถระเบิด ขณะกำลังเติมลมยาง จนทำให้กระทะล้อกระเด็นกระแทกหน้าอก ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต เหตุเกิดวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา สาเหตุเบื้องต้นคาดว่าอาจเกิดจากยางเสื่อมสภาพ และเติมลมยางด้วยแรงดันที่ไม่เหมาะสม

ล่าสุดเมื่อวานนี้ ปลัดอาวุโส อำเภอหนองกุงศรี ลงพื้นที่มอบนโยบายให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน และผู้ประกอบการร้านเติมลมในพื้นที่อำเภอหนองกุงศรีช่วยประชาสัมพันธ์ และให้ความรู้กับชาวบ้านในการดูแลรักษายางล้อรถ และเพิ่มความระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุร้ายเกิดซ้ำอีก

โดยเน้นย้ำให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านที่มีรถไถ หรือรถทุกประเภท หมั่นตรวจสภาพล้อยางก่อนนำไปใช้งาน โดยเฉพาะการเติมลม หากไม่มีความชำนาญ หรือไม่มีอุปกรณ์วัดความดันลมไม่ควรเติมลมเอง ควรนำรถไปให้ร้านที่มีบริการเติมลม หรือเติมลมในปั๊มน้ำมันที่มีอุปกรณ์ทันสมัย แต่หากจำเป็นต้องเติมลมยางล้อด้วยตัวเอง ก็ไม่ควรหันหน้าเข้าหากระทะล้อโดยตรง

สำหรับในพื้นที่ตำบลหนองกุงศรี ส่วนใหญ่เป็นชุมชนเกษตรกรรม จึงมีชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่ทำนา จึงมีรถไถเดินตาม และรถดัดแปลงเพื่อการเกษตรใช้ในครัวเรือนจำนวนมาก หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ชาวบ้านส่วนใหญ่เริ่มรู้สึกหวาดกลัวมากขึ้น ทั้งนี้ ทางอำเภอหนองกุงศรีเตรียมจัดโครงการร่วมกับวิทยาลัยการอาชีพหนองกุงศรี ออกบริการตรวจสภาพยาง และเปลี่ยนล้อยางเสื่อมสภาพให้กับชาวบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านเกิดความตื่นตัวมากขึ้น