7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวเกาะพะงันร้องตรวจสอบรีสอร์ต สร้างอาคารรุกล้ำไปในทะเล จ.สุราษฎร์ธานี

ชาวบ้านเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบว่ามีรีสอร์ตบางแห่งบนเกาะก่อสร้างห้องพักรุกล้ำลงไปในทะเล จึงขอฝากหน่วยงานภาครัฐให้ตรวจสอบในเรื่องนี้ด้วย

ชาวบ้านหมู่ 4 บ้านวกตุ่ม และ หมู่ 8 บ้านศรีธนู อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร้องเรียนผ่านผู้สื่อข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้ตรวจสอบการก่อสร้างห้องพักของรีสอร์ตต่าง ๆ หลังชาวบ้านไปพบว่ารีสอร์ตแห่งหนึ่งสร้างห้องพักรุกล้ำลงไปในทะเล

จุดแรก เป็นบ้านพัก 2 หลัง ที่หมู่ 8 บ้านศรีธนู หลังแรกทำจากไม้ หลังคามุงจาก ก่อสร้างบนโขดหินในทะเล ส่วนอีกหลังอยู่ใกล้กัน ทำจากไม้ หลังคามุงสังกะสี ฐานรากเป็นคอนกรีต ซึ่งตัวบ้านครึ่งหนึ่งยื่นรุกล้ำลงไปในทะเล

ส่วนจุดที่สอง อยู่ที่หมู่ 4 บ้านวกตุ่ม เป็นอาคารคอนกรีตชั้นเดียว 3 หลัง สร้างอยู่ใกล้กัน ซึ่งตัวอาคารสร้างรุกล้ำลงไปในทะเลเช่นกัน

นายชาติชาย ยวนานนท์ ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า เห็นที่พักของรีสอร์ตแห่งนี้สร้างรุกล้ำพื้นที่ในทะเลมานานแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาตรวจสอบ ทำให้ชาวบ้านไม่แน่ใจว่าสามารถทำแบบนี้ได้หรือไม่ จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว เพราะหากปล่อยไว้แบบนี้ อาจมีผู้ประกอบการรายอื่น ๆ เข้าใจว่าสามารถทำได้ และจะทำให้มีสิ่งปลูกสร้างลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นมาอีก ซึ่งจะส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมบนเกาะพะงันในระยะยาว