เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวเชียงรายตื่นเต้น เกิดเหมยขาบที่หมู่บ้านบนเทือกเขาดอยหลวง

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านในจังหวัดเชียงราย ตื่นเต้น หลังพบเหมยขาบเกิดตามยอดหญ้าบนกลางทุ่งนา ในหมู่บ้านบนเทือกเขาใกล้อุทยานแห่งชาติดอยหลวง

นี่เป็นภาพและคลิปที่ชาวบ้านที่บ้านงิ้วเฒ่า หมู่ที่ 7 ตำบลป่าหุ่ง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นหมู่บ้านกลางหุบเขาอยู่บนเทือกเขาดอยหลวง ใกล้อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ถ่ายปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ หรือ แม่คะนิ้ง ที่เกิดขึ้นตามยอดหญ้ากลางทุ่งนา สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้พบเห็น 

โดยเมื่อคืนวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา อากาศหนาวจัด บนยอดดอยอุณหภูมิลดเหลือเพียง 0 องศาเซลเซียส จนเกิดน้ำค้างแข็งเกาะอยู่ตามยอดหญ้า ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ได้เห็นมานานหลายปี และเชื่อว่าอากาศน่าจะหนาวจัดติดต่อกันไปอีกหลายวัน

ส่วนที่จังหวัดลำปาง เกิดเหมยขาบเกาะที่หลังคารถเก๋งของชาวบ้านในพื้นที่ บ้านแม่แจ๋ม ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ซึ่งเจ้าของร้ายดอยแม่แจ๋ม-ไร่สุวรรณ และคุณสุธรรม คันทา เป็นคนถ่ายภาพไว้ได้ โดยน้ำค้างแข็งเกาะอยู่ที่หลังคารถ ขาวโพลน เป็นเกล็ดน้ำแข็งชัดเจน

ขณะที่อุณหภูมิในหมู่บ้านแห่งนี้อยู่ที่ 2 องศาเซลเซียส ถือว่าต่ำสุดในรอบ 2 ปี ขณะที่สภาพอากาศทั่วไป ในพื้นที่จังหวัดลำปาง อยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ยอดเขาหรือหมู่บ้านพื้นที่ราบสูงอุณหภูมิจะต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส