เช้านี้ที่หมอชิต

หนาวจัดเกิดแม่คะนิ้ง ที่ จ.เลย ติดกันเป็นวันที่ 3 แพทย์เตือนภาวะตัวเย็นเกิน อันตรายถึงชีวิต

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดเลยอากาศหนาวจัด จนเกิดแม่คะนิ้งติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ด้านแพทย์เตือนอากาศหนาวจัด เสี่ยงเกิดภาวะตัวเย็นเกิน หรือ ไฮโปเธอร์เมีย (Hypothermia) อันตรายถึงชีวิต

บริเวณทุ่งนาหมู่บ้านนาพระ ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.) ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ ทางภาคอีสานเรียกว่า "แม่คะนิ้ง" เกาะตามใบไม้ ยอดหญ้า และกองฟางขาวโพลนเต็มทุ่งนา โดยแม่คะนิ้งแบบนี้เกิดติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ท่ามกลางอุณหภูมิที่เย็นยะเยือก บนยอดหญ้าติดลบ 1 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิต่ำสุดในพื้นที่อำเภอนาแห้ว อยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็นต่างพากันออกมาเก็บภาพแม่คะนิ้งไว้เป็นที่ระลึกและงส่งไปโชว์เพื่อนในโลกออนไลน์กันอย่างคึกคัก

นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย บอกว่า จากอากาศที่หนาวเย็นลง ส่งผลให้มีผู้ป่วยด้วยโรคที่มากับฤดูหนาวเพิ่มมากขึ้น ได้แก่ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด อุจจาระร่วง ไข้สุกใส จึงขอให้ประชาชนควรรักษาร่างกายให้อบอุ่น หมั่นออกกำลังกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ
และหลักปฏิบัติที่ช่วยป้องกันโรคได้อย่างดีก็คือ การกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

ซึ่งจากกรณีที่มีข่าวคนเสียชีวิต จากอากาศที่หนาวเย็นเรียกว่า "ภาวะตัวเย็นเกิน" หรือ ไฮโปเธอร์เมีย (Hypothermia ) เป็นภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิลดต่ำเกิน เป็นผลมาจากการสัมผัสความหนาวเย็น ทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส เป็นเหตุให้อวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะหัวใจและสมองได้รับผลกระทบและทำหน้าที่ไม่ได้ตามปกติ จนเกิดอาการเจ็บป่วยรุนแรง เป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้

โดยผู้ป่วยที่ภาวะตัวเย็นเกินระยะแรก จะมีอาการสั่น พูดอ้อแอ้ เดินเซ อ่อนเพลีย ง่วงซึม หงุดหงิดความสามารถในการคิดและตัดสินใจด้อยลงเมื่ออุณหภูมิร่างกายลดต่ำลงไปอีก ผู้ป่วยจะหยุดสั่นมีอาการเพ้อไม่ค่อยรู้ตัว ในที่สุดจะหมดสติและหยุดหายใจ สำหรับการป้องกันอันตรายจากความเย็น คือ ต้องสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น หลีกเลี่ยงการออกไปสัมผัสอากาศหนาวนอกบ้าน ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ควรดูแลกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เป็นพิเศษ ไม่ให้ได้รับอันตราย หากพบว่ามีอาการผิดปกติควรรีบขอความช่วยเหลือจากหน่วยแพทย์ฉุกเฉินทันที เพราะหากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้