เช้านี้ที่หมอชิต

ตื่นตา พบกระเบนราหู สัตว์ทะเลหายากอวดโฉมใต้ทะเลหมู่เกาะสิมิลัน

เช้านี้ที่หมอชิต - นักท่องเที่ยวตื่นตา หลังพบกระเบนราหู สัตว์ทะเลหายาก 2 ตัวว่ายอวดโฉมไปมาใต้ท้องทะเลที่หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา นานเกือบครึ่งชั่วโมง 

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทย ต่างก็ตื่นตาตื่นใจเมื่อได้เห็นกระเบนราหูตัวใหญ่ 2 ตัว กำลังแหวกว่ายโฉบไปมา อยู่ที่ใต้ท้องทะเลลึก บริเวณเกาะบอน หมู่เกาะสิมิลัน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.) หลังจากพวกเขาลงดำน้ำชมธรรมชาติใต้ท้องทะเลจุดที่มีความลึกประมาณ 10 เมตร ได้เพียง 10 นาทีเท่านั้น ก็พบกระเบนราหู สัตว์ทะเลหายากว่ายวนเวียนไปมารอบ ๆ ตัวอย่างใกล้ชิดใช้เวลากว่า 30 นาที ก่อนที่พวกมันจะว่ายน้ำหายไป

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ นับว่าเป็นความโชคดีของนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็นกระเบนราหูตัวใหญ่ในวันเดียวกันถึง 2 ตัวในระยะใกล้ชิดเพราะกระเบนราหู เป็นสัตว์ทะเลหายาก ที่ไม่สามารถพบเห็นได้บ่อยนัก และถือเป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลหายากที่เหล่าบรรดานักดำน้ำทั่วโลกหวังที่จะเจอสักครั้ง ขณะที่บางคนดำน้ำมากกว่า 50 ครั้ง ก็ยังไม่เคยพบเจอ

ซึ่งการที่นักท่องเที่ยวได้พบเห็นสัตว์ทะเลหายากครั้งนี้ถือเป็นเครื่องบ่งชี้ที่ดี ถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน โดยในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีสัตว์ทะเลหายากหลายชนิดกลับมาอาศัย และหากินโดยรอบเกาะเพิ่มมากขึ้น

ขอบคุณคลิปภาพจาก : Facebook ณัฐพงษ์ นิลสวิท บริษัทดำน้ำ Sea Bees Diving Khaolak