เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งค้นหานักท่องเที่ยว 2 คน พายเรือคายัค หายไปในทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่เร่งตามหานักท่องเที่ยว 2 คน พายเรือคายัคชมความสวยงามบริเวณแหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต ถูกคลื่นซัดตกทะเล ก่อนสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา (7 ธ.ค.) นักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์และหญิงชาวไทยพายเรือคายัคท่องเที่ยว เพื่อไปชมความสวยงาม บริเวณแหลมพรหมเทพ ตำบลราไวย์ จังหวัดภูเก็ต โดยพายเรือออกจากหาดยะนุ้ย ก่อนจะสูญหายไปช่วง 18.00 น.

ทราบชื่อผู้สูญหายคือ นายยุสคีวิซ มาทีอุส (Mr.Juszkiewicz Mateusz) อายุ 27 ปี ชาวโปแลนด์ และนางสาววีรกานต์ ศิริปรากรณ์ อายุ 23 ปี ชาวไทย  

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้สูญหายทั้ง 2 คนได้มาเที่ยวจังหวัดภูเก็ต พร้อมกับเพื่อนรวม 8 คนก่อนเช่าเรือคายัคออกจากฝั่งบริเวณหาดยะนุ้ยเพื่อพายไปบริเวณเกาะมัน ก่อนที่เพื่อน ๆ จะนำเรือกลับมาเข้าฝั่งมาแล้ว 3 ลำ ส่วนเรือลำของนักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์ และสาวไทย ถูกคลื่นซัดจนทำให้ทั้งสองคนตกจากเรือ ซึ่งทุกคนต่างพยายามช่วยเหลือทั้งสองคนปีนกลับขึ้นเรือ แต่เนื่องจากไม่มีไม้พายทำให้ทั้งสองคนต้องประคองตัวอยู่บนเรือ และเนื่องจากคลื่นลมแรงทำให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก ก่อนที่เรือที่ทั้งคู่นั่งอยู่จะถูกพัดออกไปในทะเล 

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่พยายามเข้าค้นหาทั้งทางเรือและทางอากาศในบริเวณใกล้เคียง ตั้งแต่คืนเกิดเหตุ ( 7 ธ.ค.) จนช่วงค่ำวานนี้ ( 8 ธ.ค.) แต่ก็ยังไม่พบ
  
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบกระแสน้ำและกระแสลม คาดว่าผู้ประสบเหตุถูกกระแสน้ำพัดไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ออกไปจากปลายแหลมพรหมเทพ จึงได้กำหนดพื้นที่ค้นหาทางเรือและเฮลิคอปเตอร์เพื่อค้นหาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะพบผู้ประสบเหตุ

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังค้นหา บริเวณบ่อเจ็ดลูก เกาะเขาใหญ่ จังหวัดสตูล เกาะตาใบ จังหวัดตรัง และพื้นที่ใกล้เคียงพร้อมได้แจ้งเรือที่ทำการประมงในทะเล และประสานเครือข่ายเรือประมงพื้นบ้านใน จังหวัดสตูล ให้ช่วยตรวจสอบค้นหานักท่องเที่ยวที่สูญหายทั้งสองคนด้วย