7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวโคราชร้องตรวจสอบงานซ่อมถนน หลังต้องเผชิญฝุ่นทั้งวัน

ผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างถนนเส้นหนึ่งในเมืองโคราช ทิ้งงานก่อสร้าง ทำให้ชาวบ้านต้องเผชิญกับฝุ่นมานานเกือบ 2 เดือน

ชาวบ้านหมู่ 2 ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เรียกร้องให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เข้ามาตรวจสอบโครงการซ่อม-สร้างถนนลาดยางแอสฟัลท์ติกคอนกรีต เส้นทางบ้านบุ-ลองตอง ระยะทาง 3 กิโลเมตร หลังผู้รับเหมาทิ้งงานจนชาวบ้านเดือดร้อน

ชาวบ้าน เล่าว่า ถนนเส้นทางนี้เชื่อมต่อ 3 ตำบล คือ ตำบลจอหอ ตำบลตลาด และตำบลบ้านโพธิ์ นอกจากนี้ ยังเชื่อมไปถึงอำเภอจักราช ต่อเนื่องไปออกถนนวงแหวนรอบตัวเมืองได้อีกด้วย ทำให้มีผู้ใช้เส้นทางจำนวนมาก แต่ผู้รับเหมาทำถนนไปเพียง 1.5 กิโลเมตร เหลืออีก 1.5 กิโลเมตร ที่รื้อผิวถนนเดิมออก แล้วทิ้งงานไว้ ทำให้ชาวบ้านเดินทางไม่สะดวก และยังมีฝุ่นละอองฟุ้งกระจายตลอดวัน จนชาวบ้านป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ บางคนต้องย้ายไปอยู่กับญาติพี่น้องเพราะทนสูดดมฝุ่นไม่ไหว นอกจากนี้ ชาวบ้านยังตั้งข้อสังเกตว่า ถนนที่ทำไปแล้วผิวถนนบางกว่าถนนเดิมอีกด้วย

ด้าน นายกเทศมนตรีตำบลตลาด กล่าวว่า รับทราบความเดือดร้อนของชาวบ้านแล้ว แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นโครงการในความรับผิดชอบของ อบจ.นครราชสีมา อย่างไรก็ตาม จะได้ประสานไปทาง อบจ.นครราชสีมา เพื่อให้ช่วยเร่งรัดผู้รับเหมา และขอให้มีการตรวจสอบการซ่อมสร้างถนนว่าเป็นไปตามมาตรฐานตามที่ชาวบ้านเสนอมาด้วย