ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรมอุตุฯคาด อากาศหนาวยังทรงตัวไปถึงวันที่ 10 ธ.ค.นี้

ไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง ภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคอีสาน มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-15 องศาฯ ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็ง บางพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาฯ

สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุดที่กรุงเทพฯ เช้านี้ในพื้นที่เขตดอนเมือง 18.1 องศาฯ และที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 18.1 องศาฯ

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าอากาศหนาวเย็นจะทรงตัวอยู่ถึงวันที่ 10 ธันวาคม ต่อเนื่องไปถึงเช้าวันที่ 11 ธันวาคมนี้ แล้วจะค่อยๆ อุ่นขึ้นวันละ 1- 2 องศาฯ

นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้สูงอายุและเด็กเล็กต้องระวังภาวะตัวเย็นเกินที่อันตรายถึงชีวิต ช่วงนี้ต้องดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ สวมเสื้อผ้า เครื่องกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้า โดยเฉพาะผู้สูงอายุร่างกายจะปรับตัวต่ออากาศเย็นได้ไม่ดี ส่วนกลุ่มเด็กเล็ก ศูนย์ควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายยังไม่สมบูรณ์และมีไขมันใต้ผิวหนังน้อย อาจเกิดภาวะตัวเย็นเกินที่ จะมีอาการอ่อนเพลีย ท้องอืด ซึมลง หายใจช้า ชีพจรเต้นช้า หมดสติและเสียชีวิตได้

พยากรณ์อากาศในภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย เมื่อเช้าอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 18 - 26 องศาฯ คลื่นลมอ่าวไทยมีกำลังแรง อ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพร ขึ้นมา มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงไป มีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทย ควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

คุณภาพอากาศในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เช้านี้เกินค่ามาตรฐานเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพใน 6 พื้นที่ ได้แก่ เขตบางซื่อ ภาษีเจริญ บางเขน หลักสี่ และมหาชัย สมุทรสาคร รวมไปถึงกระทุ่มแบน สมุทรสาคร ขอให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังสุขภาพ ลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง