รอบรั้วรอบโลก

ชาวเม็กซิโก เปรู และนักท่องเที่ยว แห่ฉลองเทศกาลคริสต์มาส

ชาวเม็กซิโก เปรู และนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แห่ชมไฟหลากสีสันที่เปิดฉลองเทศกาลคริสต์มาสในบริเวณสถานที่สำคัญ ๆ ของแต่ละประเทศ

ประชาชน และนักท่องเที่ยวหลายพันคนในเม็กซิโก พากันออกมาชมไฟหลากสีสันสวยงามที่ตกแต่ง ประดับประดาอย่างสวยงามตระการตา เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ที่จตุรัสโซคาโล่ (Zocalo) ซึ่งเป็นหนึ่งในจตุรัสใจกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเม็กซิโก ซึ่งความพิเศษในปีนี้ ดวงไฟจะใช้โทนสีฟ้า และดาวสีขาวมาประดับตกแต่งเป็นส่วนใหญ่ โดยใช้คนงานถึง 110 คน นำหลอดไฟแอลอีดี (LED) มากกว่า 6,000 ดวง มาติดตั้งเข้ากับกำแพงตัวอาคาร ซึ่งจะเปิดไปจนถึงวันที่ 6 มกราคมนี้ ทั้งนี้ ในแต่ละปีผู้จัดงานจะออกแบบตกแต่งในแนวคิดที่แตกต่างกัน โดยหลอดไฟที่นำมาใช้ในครั้งนี้ ราว 90 เปอร์เซนต์ เป็นหลอดไฟรีไซเคิลด้วย

ส่วนที่เปรู มีผู้คนมากกว่า 15,000  คน พากันเข้าชมการแสดงแสงสี ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเป็นการ์ตูนหลากสีสัน ภายใต้ชื่อเรื่อง เดอะ เมจิก ออฟ เปรู คริสต์มาส (The Megic of Peruvian Christmas) ผ่านบนอาสนวิหารแห่งหนึ่งในกรุงลิมาเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีการร้องเพลงประสานเสียง และการแสดงดนตรีสด เพื่อให้ความบันเทิง และความสนุกสนานแก่ผู้ที่เข้าชมด้วย