ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : แพทย์เตือน! พยาธิไชมือ

นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเล่าเหตุการณ์ "เจอผู้ป่วยวัย 60 ปี มาด้วย 5 วัน มีตุ่มแดงเล็กๆ ขึ้นที่ง่ามนิ้วนางและนิ้วก้อย อีกสองวันต่อมาลามเป็นทางยาวคดไปคดมา มีอาการคันมากตอนกลางคืน ที่บ้านเลี้ยงสุนัขหลายตัว ไม่เคยถ่ายพยาธิ ชอบใช้มือเปล่าพรวนดิน สาเหตุเกิดจากพยาธิชอนไชเข้าทางผิวหนังที่มือ พบได้บ่อยๆ ระยะนี้เจอกว่า 5 ราย ในรอบ 14 วัน จึงเอามาเล่าสู่กันฟัง"

ทีมข่าวได้ติดต่อสัมภาษณ์คุณหมอซึ่งได้ให้ข้อมูลว่าพยาธิที่พบตามง่ามมือและง่ามเท้าของผู้ป่วย คือ พยาธิตัวกลม ซึ่งพยาธิชนิดนี้จะพบในมูลสัตว์เลี้ยงจำพวกสุนัขและแมว โดยจากการซักประวัติพบว่าผู้ป่วยเลี้ยงสุนัขไว้หลายตัวไม่เคยให้สุนัขกินยาถ่ายพยาธิ โดยสุนัขได้ถ่ายอุจจาระเรี่ยราดตามพื้นดินไม่ได้มีการเก็บทำความสะอาด จึงทำให้พยาธิฝังตัวอยู่ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าเวลาผู้ป่วยใช้มือเปล่าไปสัมผัสด้วยการพรวนดิน พยาธิก็สามารถชอนไชเข้าสู่ร่างกายได้ อีกทั้งผู้ป่วยไม่เคยทานยาถ่ายพยาธิ พยาธิตัวกลมจึงฝังตัวและโตในร่างกายแล้วจึงชอนไชไปตามอวัยวะต่างๆ

เบื้องต้นต้องรักษาด้วยการให้ผู้ป่วยทานยาถ่ายพยาธิ เตือนผู้ที่ชอบเลี้ยงสุนัขหรือแมว ให้ระมัดระวัง เพราะหากพยาธิชอนไชไปอวัยวะสำคัญ เช่น ดวงตาและสมอง จะทำให้เป็นอันตรายถึงขั้นตาบอดและเสียชีวิตได้

ขอบคุณ Facebook : Arak Wongworachat