ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 9 ธ.ค.62

ภาคเหนือและภาคอีสาน มีอากาศหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มวลอากาศเย็นกำลังแรงยังคงปกคลุมประเทศไทย ทำให้ไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องกับมีลมแรง ส่วนตอนกลางวัน ท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด ขณะที่มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ มีกำลังแรง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีกำลังแรงเช่นกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-12 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-6 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 2-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 15-21 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ อากาศเย็นกับมีลมแรง และมีฝน 10-20% ของพื้นที่ ที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล อ่าวไทยตั้งแต่สุราษฎร์ธานีลงไป คลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หนาวจัด เกิดเกล็ดน้ำแข็ง จ.เชียงราย
ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ตอนเช้า ๆ อากาศหนาวเหน็บ 3 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดหญ้าวัดได้ 1 องศาเซลเซียส เท่านั้น ทำให้เกิดเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ตามยอดหญ้าสวยงาม แถมบางจุดน้ำค้างแข็งตัว กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งสีขาวเกาะตามรถของนักท่องเที่ยวด้วย

สัมผัสธรรมชาติฤดูหนาว ริมเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
ขยับลงมาไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ก็มีที่ให้สัมผัสลมหนาวเช่นกัน อย่างที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี นักท่องเที่ยวจำนวนมาก พากันไปกางเต็นท์ค้างแรม ริมอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน เพื่อสัมผัสลมหนาว และชมทิวทัศน์ยามเย็นที่สวยไม่แพ้ที่อื่น ๆ