7HD ร้อนออนไลน์

เทข้าวเปลือกเขมรประท้วงหลังถูกทหารจับ

วันนี้(9 ธ.ค.62) ที่บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว หลังทหารจากหน่วยเฉพาะกิจเจ้าพระยา กองกำลังบูรพา สนธิกำลังเข้าสกัดจับกุมพ่อค้าและนายทุนที่ประกอบกิจการลักลอบนำข้าวเปลือกจากฝั่งประเทศกัมพูชา ข้ามมายังประเทศไทยโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากรในเวลากลางคืน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากชาวนาในประเทศว่า มีการนำข้าวเปลือกจากกัมพูชาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาข้าวในประเทศไทยตกต่ำลง โดยสินค้าประเภทข้าวเปลือกถือว่า เป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้าเด็ดขาด ทำให้ทหารต้องเร่งกวดขันในบริเวณพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน อ.ตาพระยา และ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อไม่ให้กระทบกับผลผลิตข้าวในประเทศไทยที่กำลังมีการเก็บเกี่ยวในปัจจุบัน

โดยกลางดึกที่ผ่านมา กำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจเจ้าพระยา กองกำลังบูรพา ตำรวจ  และฝ่ายแกครอง ได้ตรวจยึดรถบรรทุกจำนวนหลายคันที่ลักลอบขนข้าวเปลือกเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวนหลายคัน รวมข้าวเปลือกประมาณ 28 ตัน ที่บริเวณบ้านคลองแผง ม.10 ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว แต่กลุ่มผู้ลักลอบขนข้าวเปลือกซึ่งเป็นพ่อค้าชาวไทย ไม่พอใจจนมีการถกเถียงกับเจ้าหน้าที่ทหาร ก่อนที่กลุ่มพ่อค้าชาวไทยจะนำรถบรรทุกข้าวเปลือกไปปิดกั้นถนนเส้นทางสัญจรบริเวณเส้นทางไปยังด่านช่องตาพระยา-บึงตะกวน ประเทศกัมพูชา พร้อมกับเทข้าวเปลือกกองไว้บนถนนเพื่อประท้วงที่ถูกจับกุม พ่อค้าข้าวยอมรับง่าทำผิดกฎหมาย แต่อ้างว่าได้มีการจ่ายเงินให้เจ้าหน้าที่ไปแล้วเหตุใดจึงถูกจับกุม ในขณะที่บางรายไม่ถูกจับ จึงเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่

จากนั้น นายอำเภอตาพระยา ได้เข้าไปเจรจากับกลุ่มพ่อค้าชาวไทยนำรถที่ปิดกั้นเส้นทางออก โดยได้ข้อยุติ คือ เจ้าหน้าที่จะตรวจยึดข้าวเปลือกประมาณ 28 ตัน นำไปเก็บไว้ที่ศุลกากร จ.สระแก้ว ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้รับเป็นเจ้าของข้าที่ลักลอบนำเข้าประเทศดังกล่าว โดยได้มีการคืนรถที่ใช้บรรทุกข้าวเปลือกให้กับกลุ่มผู้ที่รับจ้างเคลื่อนย้ายข้าวเปลือกเถื่อน ประกอบด้วย รถไถพ่วง 4 คัน รถอีแต๊ก 2 คัน และรถกระบะอีก 1 คัน แต่หลังยุติการเจรจากลุ่มผู้รับจ้าวขนข้าวเปลือกประมาณ 10 คน ได้ไปรวมตัวกันอยู่บริเวณทางเข้ากองบัญชาการชุดเฉพาะกิจตาพระยา บริเวณหัวเขาเส้นทางสาย 348 ทางไป อ.ตาพระยา เพื่อขอเข้าพบและเจรจาทหารเพื่อขอคืนข้าวของกลางอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง