เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตื่นตาตื่นใจ! แม่คะนิ้งโผล่ครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

แม่คะนิ้งที่พบเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีลักษณะเป็นสีขาวโพลนเต็มหลังคารถนักท่องเที่ยวเหมือนกับหิมะ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยว ขณะที่บนยอดหญ้าสามารถเห็นน้ำค้างแข็งด้วยตาเปล่า หลังจากมีอากาศหนาวจัดติดต่อกันหลายวัน

โดยแม่คะนิ้งที่พบ เกิดขึ้นช่วงเช้าที่ผ่านมา (9 ธ.ค.62) ขณะที่อุณหภูมิลดลงเหลือ 3 องศาฯ ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งในรอบ 20 ปี บริเวณสนามหญ้า และหลังคารถนักท่องเที่ยว สร้างความตื่นตาตื่นใจ ต่างถ่ายภาพเก็บไว้กันอย่างคึกคัก

ส่วนในพื้นที่ดอยอ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากสภาพอากาศหนาวจัดติดต่อกันหลายวัน ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฏภาพความสวยงามของแม่คะนิ้ง ปกคลุมแปลงปลูกพืชขาวโพลน โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีรายงานมาว่า อุณหภูมิในพื้นที่อยู่ที่อยู่ที่ประมาณ 0-1 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิบนยอดหญ้าติดลบ 0.5 องศาเซลเซียส ส่งผลทำให้น้ำค้างที่ติดตามยอดหญ้าแข็งตัวกลายเป็นทุ่งแม่คะนิ้งสีขาวโพลน สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวเช่นกัน

กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศฉบับที่ 14 วันนี้ จนถึงวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ภาคเหนือ-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 3-6 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง บริเวณพื้นราบภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5 -14 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภู มีอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส

สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-21 องศาเซลเซียส


ขอบคุณภาพ Facebook : add fang life
ขอบคุณภาพ Facebook : FM91 Trafficpro