เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อัจฉริยะ เตรียมฟ้องข้าราชการ-ผู้เกี่ยวข้อง ฐานไม่เอาผิดปารีณาบุกรุกที่ดิน

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวถึงกรณีที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกว่า จะไม่ดำเนินคดีกับนางสาวปารีณา เรื่องบุกรุกที่ดิน โดยมองว่าอาจเป็นการชี้นำ ก้าวล่วง หรือแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ เพราะการครอบครองที่ ส.ป.ก.นั้น เป็นความผิดทางอาญา ไม่สามารถยอมความได้ ที่ผ่านมาก็มีฎีกาในลักษณะนี้ปรากฏให้เห็น และยังมีการดำเนินคดีกับทุกคนที่บุกรุกพื้นที่ป่า แต่เหตุใดนางสาวปารีณาจึงไม่ถูกดำเนินคดี

นายอัจฉริยะ บอกด้วยว่า วันที่ 11 ธันวาคมนี้ จะเดินทางไปที่จังหวัดราชบุรี เพื่อแจ้งความเอาผิดกับข้าราชการทุกคน ทั้งเลขาธิการ ส.ป.ก.จังหวัดราชบุรี เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณี และเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ในฐานความผิดตามมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือต่างๆ ในที่ดินของนางสาวปารีณา

มีรายงานว่า นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการกฤษฎีกา และฝ่ายกฎหมาย ของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. เพื่อหาข้อยุติในเรื่องของเอกสารหลักฐาน ข้อกฎหมาย และพระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับที่ดินของนางสาวปารีณา