ข่าวภาคค่ำ

ก.พาณิชย์ ย้ำขึ้นค่าจ้างกระทบราคาสินค้า 0.6%

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ย้ำห้ามผู้ประกอบการปรับขึ้นราคาสินค้า ชี้การปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำกระทบต้นทุนสินค้ามากที่สุดเพียง 0.6% เท่านั้น

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่า แม้รัฐบาลจะประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ เฉลี่ย 5-6 บาท ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 มกราคมปีหน้า แต่ยังไม่มีนโยบายให้ผู้ผลิตหรือผู้ค้าปรับขึ้นราคาสินค้าทุกประเภท โดยขณะนี้ยังไม่มีผู้ผลิตรายใด ๆ เข้ามาขอปรับราคาสินค้า พร้อมย้ำผู้ประกอบการ ห้ามใช้ช่วงเวลานี้เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคโดยเด็ดขาด

ด้าน อธิบดีกรมการค้าภายใน ชี้แจงว่า การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อราคาสินค้า 0.006% สูงสุดเพียง 0.6% เท่านั้น โดยสินค้าที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ เครื่องแบบนักเรียน, น้ำส้มสายชู, แป้งเด็ก, หลอดไฟฟ้า, ยางรถยนต์, ถุงพลาสติก และปุ๋ยเคมี ส่วนสินค้าที่ได้รับผลกระทบต่ำที่สุด เช่น ยาสีฟัน, นมผง, ตู้เย็น ซึ่งต้นทุนที่ปรับขึ้นนั้น ไม่น่ามีผลกระทบต่อราคาขายปลีก

ด้าน ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจ อาทิ ร้านอาหาร ค้าส่ง-ค้าปลีก, ก่อสร้าง, ภาคเกษตร และเครื่องใช้ไฟฟ้า และยังซ้ำเติมอัตราว่างงานที่คาดว่าอาจแตะ 100,000 ตำแหน่ง ช่วงสิ้นปีนี้ และต้นปีหน้าจะมีคนตกงานเพิ่มอีกกว่า 30,000 ตำแหน่ง