รอบรั้วรอบโลก

ภูเขาไฟปะทุในนิวซีแลนด์ ตร.คาดไม่เหลือผู้รอดชีวิตอีกบนเกาะไวท์

เจ้าหน้าที่ตำรวจนิวซีแลนด์คาด ไม่มีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่บนเกาะไวท์ หลังเกิดเหตุภูเขาไฟปะทุอย่างรุนแรง ขณะที่ยืนยันมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 คน และมีสูญหายอีก 8 คน

จากเหตุภูเขาไฟบนเกาะไวท์ (White) หรือเกาะวาคารี (Whakaari) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันออกของเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ ราว 50 กิโลเมตร ปะทุขึ้นอย่างฉับพลัน เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีเถ้าถ่านลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 300 เมตร  เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 คน ซึ่งคาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากยังมีผู้สูญหายอีก 8 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าไม่มีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่บนเกาะดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ มีผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 31 คน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย

นอกจากนี้ ภาพจากกล้องถ่ายทอดสดบนเกาะไวท์ เผยให้เห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง เดินอยู่บริเวณภายในปล่องภูเขาไฟ ในช่วงเวลาก่อนที่ภูเขาไฟจะปะทุขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังไม่สามารถออกปฏิบัติการค้นหาได้ เนื่องจากพื้นที่โดยรอบภูเขาไฟยังอยู่ในระดับอันตราย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเริ่มปฏิบัติการค้นหาอีกครั้งในเช้าวันนี้ ทั้งนี้ เหตุภูเขาไฟปะทุครั้งนี้นับเป็นเหตุภูเขาไฟปะทุที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 25 ปี