เช้านี้ที่หมอชิต

ตื่นตา แม่คะนิ้งขาวโพลนในรอบ 20 ปี ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

เช้านี้ที่หมอชิต - ฮือฮา อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังเผยภาพพบแม่คะนิ้งเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี เป็นเกล็ดน้ำแข็งเกาะหลังคารถ ขณะที่ดอยอ่างขางถูกปกคลุมด้วยแม่คะนิ้งขาวโพลน หลังสภาพอากาศที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อุณหภูมิยอดหญ้า ติดลบ 0.5 องศาเซลเซียส 

เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (9 ธ.ค.) นักท่องเที่ยวต่างตื่นตาตื่นใจกับปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ แม่คะนิ้ง ที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี พบมีลักษณะเป็นสีขาวโพลนเต็มหลังคารถนักท่องเที่ยวเหมือนกับหิมะ ขณะที่บนยอดหญ้าสามารถเห็นน้ำค้างแข็งด้วยตาเปล่า หลังจากมีอากาศหนาวจัดติดต่อกันหลายวัน    

ส่วนในพื้นที่ดอยอ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากสภาพอากาศหนาวจัด เมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.) ได้เกิดภาพความสวยงามของแม่คะนิ้ง ปกคลุมแปลงปลูกพืชจนขาวโพลน อุณหภูมิในพื้นที่อยู่ที่ประมาณ 0-1 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิบนยอดหญ้าติดลบ 0.5 องศาเซลเซียส ส่งผลทำให้น้ำค้างที่ติดตามยอดหญ้าแข็งตัวกลายเป็นทุ่งแม่คะนิ้งสีขาวโพลน สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวเช่นกัน

ขณะที่ยอดดอยอินทนนท์ ก็ยังคงหนาวยะเยือก อุณหภูมิที่ยอดดอยวัดได้ 4 องศาเซลเซียส ส่วนที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 0 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์วัดได้ 3 องศาเซลเซียส โดยยังคงเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งต่อเนื่องเกาะเต็มยอดหญ้า และที่หลังรถยนต์จนขาวโพลนไปทั้งคัน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหยิบกล้องออกมาถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก 

ส่วนบรรยากาศที่ด้านหน้าจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ก็เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่มารอชมแสงแรกตัดกับทะเลหมอกสีขาวที่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา

ขอบคุณภาพจาก : Facebook add fang life
ขอบคุณภาพจาก : Facebook FM91 Trafficpro