สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ชุมชนเกษตรอินทรีย์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู

สังคมกำลังถกเถียงถึงการแบน หรือไม่แบนการใช้สารเคมี วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูชุมชนที่สร้างเครือข่ายการเลิกใช้สารเคมี เป็นชุมชนอินทรีย์ปลอดสารพิษ ที่อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู

วันนี้ อนุวัตจัดให้ เสนอเมนู ยำโคโยตี ส้มตำปลอดสาร กุ้งชุบแป้งทอด หอยโข่ง ปลาเผา และอีกสารพัดเมนู เรียกว่าแซบ ๆ ทั้งนั้น ที่สำคัญเป็นอาหารที่ผลิตจากผลผลิตอินทรีย์ปลอดสารพิษแทบทั้งสิ้น อร่อยแถมยังดีต่อสุขภาพด้วย ชาวบ้านกลุ่มนี้รวมตัวกันสร้างเครือข่ายสหกรณ์ส่งเสริมการตลาดผักผลไม้อินทรีย์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู กินให้อิ่ม พรุ่งนี้ชาวบ้านเค้าจะพาเราไปเที่ยวชุมชนปลูกพืชอินทรีย์ปลอดสารพิษของพวกเค้ากัน

เช้า ๆ แบบนี้ พาคุณผู้ชมมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดภูน้อย หรือ วัดสันติธรรมบรรพต มีรอยพระบาท และกลุ่มเสมาหิน 8 กลุ่ม 8 ทิศ ศิลปกรรมในวัฒนธรรมแบบทวารวดี พุทธศตวรรษที่ 14-16 มีความสำคัญประเมินค่าไม่ได้ ไหว้พระแล้ว ไปลุยสวนเกษตรอินทรีย์ของชาวบ้านกันต่อ

แปลงแรก เลมอนทรี ฟาร์ม เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมและศึกษาการปลูกพืชผสมผสานอินทรีย์ และปลอดสารพิษ

แล้วชาวบ้านเค้ากำลังพาผมไปไหนกันละ ขับผ่านแปลงผักผลไม้ปลอดสารไปท้ายไร่ พี่ ๆ เค้าจะพาผมไปจับปลาหากุ้ง ดักรอเอาไว้แล้ว เมื่อไม่ใช้สารเคมี ปู ปลา และกุ้ง ก็เข้ามาอยู่มากมาย

นี่ กุ้งฝอย วัตถุดิบสำคัญในการทำกุ้งโคโยตี และกุ้งชุบแป้งทอด

ชาวบ้านกลัวจะยังไม่ลุยพอ สมชื่อ อนุวัตจัดให้ นักข่าวสายลุย หน้าแล้งแบบนี้ ลงโคลนจับปลาหาหอยกับชาวบ้านกันต่อเลย

อ้าว ยังลุยไม่สะใจ ไปลงข่ายที่ชาวบ้านดักไว้ในบ่อกันต่อ

โอโห คุณผู้ชม ลงยังไม่ถึง 10 นาที ปลาเกล็ดขาว เช่น ปลาตะเพียนก็ติดมากขนาดนี้ อุดมสมบูรณ์จริง ๆ ในระหว่างที่ผมหาปลา ปทำอาหาร  ชาวบ้านอีกส่วนแยกย้ายกันไปเก็บผักอินทรีย์ปลอดสาร ซึ่งก็ปลูกผสมผสานอยู่ในพื้น อยากกินอะไรก็เก็บกันมา มะละกอ มะเขือเทศ พริก ผักใบเขียว ปลอดสารทั้งนั้น นี่คืออาหารค่ำของวันนี้

ขึ้นจากน้ำแล้ว อาบน้ำให้สบายตัว รู้สึกกระหาย ไม่ต้องห่วง เพราะเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ กลุ่มแปรรูปอ้อยป่ารักษ์น้ำ อำเภอนาวัง เค้าปลูกอ้อยอินทรีย์ รอทำเครื่องดื่มอร่อย ๆ ไว้แล้ว คั้นกันแบบสด ๆ อ้อยที่คุณผู้ชมเห็นเป็นอ้อยอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมี นอกจากทำเป็นน้ำอ้อยอินทรีย์หวานชื่นใจแล้ว 

ชาวบ้านกลุ่มนี้ยังต่อยอดทำเป็นไซรัป และน้ำตาลอ้อยอินทรีย์ผง ชงผสมน้ำเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย ขั้นตอนไม่ยาก นำน้ำอ้อยอินทรีย์มาเคี่ยวจนน้ำระเหย ให้เหนียวข้น น้ำตาลอ้อยอินทรีย์ 15 ลิตร ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง

เมื่อได้ที่เปลี่ยนกระทะ คนจนแห้งก็ได้น้ำตาอ้อยอินทรีย์แล้ว แล้วเค้าเอาไปทำอะไรกัน คำตอบคือ ทำเครื่องดื่มดับกระหาย แค่ผสมน้ำใส่ได้ทั้งมะนาว อัญชัญ กระเจี๊ยบ แค่นี้ หอม ชื่นใจ และปลอดสารพิษด้วย

เกษตรอินทรีย์ปลอดสารไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำ อาจจะเห็นผลช้าหน่อย แต่ไม่ต้องตายผ่อนส่งเหมือนการใช้สารเคมีที่อันตรายต่อร่างกาย

สิ่งสำคัญที่ทำให้ประสบความสำเร็จเร็ว ชาวบ้านเค้าต้องสร้างเครือข่ายเพื่อทำให้เกษตรอินทรีย์เข้มแข็ง ตอนนี้ในชุมชนมีคนเข้ามาดูงาน ศึกษางาน เรียนรู้การเกษตรอินทรีย์ปลอดสารกันเยอะขึ้น ชาวบ้านหลายคนก็เข้ามารวมกลุ่มเข้มแข็งขึ้น ตอนนี้เครือข่ายมีทั้งปลูกผัก ผลไม้ ที่สำคัญตอนนี้ผลผลิตปลอดสารของพวกเค้าได้รับความสนใจจากบริษัทยักษ์ใหญ่ นำสินค้าไปขายในซูเปอร์มาเก็ตชั้นนำด้วย

ได้วัตถุดิบกันมาแล้ว คราวนี้ นำผลผลิตปลอดสาร ผักอินทรีย์ มาทำอาหารกันดีกว่า มะละกอที่ได้ก็นำมาทำส้มตำ กุ้งก็นำมาทำกุ้งโคโยตี

เมนูวันนี้จัดเต็ม คุณผู้ชมคนไหนสนใจอยากจะทำเกษตรอินทรีย์ ติดต่อทางกลุ่มได้ สหกรณ์ส่งเสริมการตลาดผักผลไม้อินทรีย์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู