7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวไร่อ้อยเดือดร้อน หลังนายทุนจ่ายเงินค่าอ้อยไม่ครบ จ.ชัยภูมิ

ชาวไร่อ้อยจังหวัดชัยภูมิ กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก หลังเจ้าของโควตาอ้อยรับซื้ออ้อยไปแล้ว แต่ยังไม่จ่ายเงินกว่า 4 ล้านบาท

กลุ่มชาวไร่อ้อยจากบ้านโกกตาแป้น ตำบลรังงาม อำเภอเนินสง่า จังหวัดชัยภูมิ เดินทางมาขอความช่วยเหลือจากสำนักงานอัยการจังหวัดชัยภูมิ หลังเดือดร้อนจากกรณีที่นายทุนเจ้าของโควตาอ้อยรับซื้ออ้อยไปแล้ว แต่ยังไม่จ่ายเงินค่าอ้อยตามที่ตกลงกันไว้กว่า 4 ล้านบาท ตั้งแต่ฤดูกาลเปิดหีบอ้อยปี 2560/2561 ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอเนินสง่า มาแล้ว ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมฯ ได้เชิญคู่กรณีมาทำสัญญายอมความประนอมหนี้ โดยเจ้าของโควตาอ้อยจะต้องจ่ายเงินให้กับชาวไร่อ้อย ภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 แต่จนถึงขณะนี้ เจ้าของโควต้ายังไม่มีการติดต่อจ่ายเงินให้กับชาวไร่อ้อยแต่อย่างใด

นายเอี่ยม เชิดสูงเนิน หนึ่งในชาวไร่อ้อยที่เดือดร้อน ยอมรับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากการที่พวกเขาเชื่อใจเจ้าของโควตา จึงยินยอมให้เหมาไร่อ้อยทั้งหมด และไม่ได้ทำเอกสารสัญญาไว้ จนกลายมาเป็นช่องว่างทางกฏหมายให้นายทุนเอาเปรียบ

ด้าน ร้อยตำรวจเอกปวรีศ เฉลิมแสง อัยการจังหวัดชัยภูมิ ได้ชี้แจงกับชาวไร่อ้อย ว่าหลังจากนี้จะดำเนินส่งเอกสารให้ศาลพิจารณามีคำสั่งสืบทรัพย์ เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์นำมาคืนให้กับชาวไร่อ้อยที่เดือดร้อนทั้งหมด และหากพบว่าเจ้าของโควตาอ้อยมีทรัพย์ไม่เพียงพอ ก็สามารถไปติดต่อธนาคาร เพื่อขอเลื่อนผ่อนผันชำระหนี้ และทำการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ได้