7HD ร้อนออนไลน์

จุรินทร์ ยัน สมาชิกลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์เป็นเรื่องปกติ

นายจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับว่า การที่สมาชิกของพรรคลาออกถือเป็นเรื่องปกติ และพรรคประชาธิปัตย์พร้อม หากมีการปรับ ครม.ด้วยเรื่องมีสมาชิกบางคนโหวตสวนมติรัฐบาล ยืนยันเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลาออกของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐภาค อดีต สส.บัญชีรายชื่อ ว่าส่วนตัวได้พูดคุยกับนายพีระพันธุ์แล้วเมื่อคืนนี้  ยืนยันว่า การลาออกเป็นการตัดสินใจในเรื่องส่วนตัว และไม่ได้มีปัญหาอะไรกับตน ยังให้ความเคารพกัน ซึ่งได้อวยพรขอให้โชคดี เพราะทำงานกันมายาวนาน

การเข้าออกภายในพรรคประชาธิปัตย์เป็นเรื่องปกติ และการลาออกของสมาชิกก็มีอยู่ทุกสมัย อย่าด่วนสรุปว่าพรรคกำลังมีปัญหา ยืนยันว่าการลาออกของสมาชิกพรรคไม่เกี่ยวข้องกับการไม่มีบทบาทภายในพรรค เพราะทุกคนที่มีหน้าที่ในพรรคต่างทำงานเต็มที่ภายใต้อุดมการณ์ของพรรค ส่วนตัวย้ำว่าจะเดินหน้านำพาพรรคไปอย่างมั่นคง ตนไม่อยากให้พอมีสมาชิกลาออกคนหนึ่งก็โทษพรรคทีหนึ่ง เพราะไม่ยุติธรรมกับพรรคและคนทำงานที่กำลังพาพรรคไปข้างหน้า

เมื่อถามว่านายพีระพันธุ์ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อที่จะไปเป็นรัฐมนตรีในพรรคอื่นหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ว่าจะเป็นอย่างไร อนาคตจะเป็นผู้ให้คำตอบเอง ตนตอบแทนใครไม่ได้

ส่วนกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ให้พรรคประชาธิปัตย์ออกจากคณะรัฐมนตรีบางตำแหน่งนั้น ไม่ขอชี้แจงอะไร เพราะข่าวไม่ได้มาจากตน ทั้งนี้ เล่นการเมืองมานาน อยู่มาหลายรัฐบาล ทั้งแกนนำ ทั้งฝ่ายค้าน ทำมาทุกหน้าที่ ตนเข้าใจกระบวนการทางการเมือง การปรับคณะรัฐมนตรีขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี หากมีการปรับก็ขอให้แจ้งมา เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีปัญหา พรรคพร้อมตัดสินใจ บางครั้งการเกิดกระแสข่าวรายวันไม่เป็นผลดีต่อเสถียรภาพของรัฐบาล และตอบล่วงหน้าไม่ได้ว่าจะมีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลอย่างไร พรรคประชาธิปัตย์ก็แค่พรรคลำดับสอง พูดไปยิ่งเป็นการทำลายสถานการณ์ และยิ่งสร้างปัญหาให้กับพรรคแกนนำหลัก

ยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีปัญหา โดยเฉพาะตนในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่า หากตัดสินใจทำงานร่วมกับใครแล้ว ก็ร่วมรัฐบาลด้วยความจริงใจ จับมือเดินไปด้วยกัน ซึ่งบ่ายนี้ในที่ประชุมพรรคก็จะพูดอีกครั้งหนึ่ง เน้นย้ำให้สมาชิกได้ทราบถึงการปฏิบัติตนอีกครั้ง ส่วนเรื่องกระแสข่าวการปรับ ครม.จะเกี่ยวข้องกับการโหวตสวนมติรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า การปรับยังไม่เกิด หากมีส่วนใดเกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์ก็ขอให้แจ้งมา พรรคไม่มีปัญหาใดๆ ส่วนตัวพร้อมตัดสินใจได้ทันที เพราะมีหลักการในการตัดสินใจอยู่แล้ว

ส่วนจุดยืนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง พรรคเข้าร่วมรัฐบาลมีเงื่อนไขหนึ่ง คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมไปถึงพรรคพลังประชารัฐ ก็ยอมรับเงื่อนไขนี้ตั้งแต่ต้นคู่กับนโยบายประกันราคา

เมื่อเข้าสู่การพิจารณาของสภาและกระบวนการไปอย่างไรและได้ข้อสรุปอย่างไรก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องนำมาประกอบการพิจารณาตัดสินใจต่อไป พรรคประชาธิปัตย์ชัดแล้วว่าจะแก้ไขมาตราอะไร ลงลึกขนาดนั้นแล้ว ศึกษามาครบแล้ว อย่างน้อยที่สุดหมวดว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องได้รับการแก้ไข เพราะถ้าไม่แก้ไขหมวดนี้ก่อน สุดท้ายรัฐธรรมนูญแก้ไขไม่ได้เลย ต้องสะเดาะกุญแจดอกนี้ออกก่อน ประตูประชาธิปไตยถึงจะเปิดได้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงจะเริ่มต้นได้ ประชาธิปัตย์ชัดเจนมาตั้งแต่ต้น ชัดตั้งแต่ก่อนตัดสินใจร่วมรัฐบาล การศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องนำไปสู่ภาคปฏิบัติต่อไป