ข่าวภาคค่ำ

ต้นปี 63 ขึ้นรางวัลลอตเตอรี่ได้ที่ ธ.ก.ส.

ข่าวดีของผู้ที่ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล ช่วงต้นปี 2563 ผู้ถูกรางวัลสามารถนำสลากไปขึ้นรางวัลได้ที่สาขา ธนาคาร ธ.ก.ส. ได้ทุกสาขา

นายพชร อนันตศิลป์ ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า คณะกรรมการสลากฯ มีมติเห็นชอบในการร่วมมือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ให้ผู้ถูกรางวัลสามารถนำสลากฯ ไปขึ้นรางวัลผ่านสาขา ธ.ก.ส. จำนวน 1,272 สาขาทั่วประเทศได้ โดยคิดค่าธรรมเนียมเพียงแค่ 1% บวกกับอากรอีก 0.5-1% ตามชนิดของสลากฯ หรือรวมแล้วประมาณ 1.5-2% ซึ่งถูกกว่าร้านรับซื้อรางวัลทั่วไปที่บางแห่งคิดค่าธรรมเนียม 3-4% รวมถึงช่วยบรรเทาปัญหาการนำสลากฯ ปลอมมาขึ้นรางวัลด้วย

ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มเปิดให้มีการรับขึ้นเงินรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ สาขา ธ.ก.ส. งวดแรกในช่วงต้นปี 2563 สามารถขึ้นรางวัลได้ทุกรางวัล ยกเว้นรางวัลที่ 1 ที่จะต้องขึ้นรางวัลกับสำนักงานสลากฯ เหมือนเดิม

ทั้งนี้ ผู้ซื้อสลากควรมีการตรวจสอบรางวัลอย่างรอบคอบ เพื่อรักษาประโยชน์ของตัวเอง เพราะตามกฎหมายผู้ถูกรางวัลจะต้องมาขึ้นรางวัลภายใน 2 ปี ไม่เช่นนั้นจะขาดอายุและไม่สามารถขึ้นรางวัลได้อีก โดยปัจจุบันผู้ซื้อสลากสามารถตรวจสอบรางวัลได้หลายช่องทาง โดยเฉพาะระบบออนไลน์ทั้งผ่านทางเว็บไซต์ และทางแอพพลิเคชันของสำนักงานสลากฯ โดยตรง