ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 10 ธ.ค.62

ไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก 1-2 วัน จากนั้น ในช่วงปลายสัปดาห์ อุณหภูมิจะสูงขึ้น ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากตอนนี้ มวลอากาศเย็นยังคงปกคลุมไทยตอนบน ทำให้สภาพอากาศบริเวณดังกล่าวยังคงหนาวเย็น โดยภาคเหนือและภาคอีสาน มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด บริเวณยอดดอยและยอดภู จะมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังแรง ทำให้เคลื่อนลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส ยอดดอย อากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-6 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส ยอดภู อากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่เช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 2-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 14-17 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 16-21 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ มีอากาศเย็น และมีฝนแค่ 10% ของพื้นที่ โดยฝนจะตกในฝั่งตะวันออก ที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อ่าวไทยตั้งแต่สุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน บริเวณห่างฝั่ง คลื่นสูง 2-3 เมตร 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังมีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 17-18 องศาเซลเซียส สูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส

แห่รับลมหนาว ที่ผาหัวนาค จ.ชัยภูมิ
บริเวณผาหัวนาค อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ในอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ช่วงนี้อากาศหนาวเย็นไม่แพ้ที่อื่น ๆ ยิ่งตอนกลางคืนถึงรุ่งเช้า อุณหภูมิเหลือเพียง 8 องศาเซลเซียส ส่วนกลางวันก็ไม่ร้อน มีลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน ประกอบกับเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวกางเต้นท์ค้างแรมกันเป็นจำนวนมาก

ชมทะเลหมอก ที่ดอยขุนสถาน จ.น่าน
เช่นเดียวกับที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ในอำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน นอกจากจะได้สัมผัสอากาศหนาวเย็น 6 องศาเซลเซียส และชมทะเทหมอกแบบชัด ๆ แล้ว ใกล้ ๆ กันยังมีไร่องุ่นปลอดสารเคมี ให้นักท่องเที่ยวได้ชิม และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าไทยตอนบนจะได้สัมผัสลมหนาวเย็นไปอีก 1-2 วัน หลังจากนั้นช่วงปลายสัปดาห์ มวลอากาศเย็นจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น อากาศจะอุ่นขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส