สนามข่าว 7 สี

แจ้งความคนไข้พยายามใช้กรรไกรแทงคอแพทย์หญิง โมโหตรวจช้า รอดหวุดหวิด

แพทย์หญิงโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดขอนแก่น เข้าแจ้งความกับตำรวจ หลังถูกคนไข้พยายามใช้กรรไกรแทงลำคอ เคราะห์ดีตั้งสติทันจึงใช้แฟ้มที่มีคลิปเหล็กป้องกัน รอดมาได้หวุดหวิด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นภายในหอผู้ป่วยของโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เป็นภาพขณะที่แพทย์หญิงอายุ 25 ปี กำลังตรวจคนไข้ช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา จู่ ๆ ก็มีคนไข้หญิงรายหนึ่งลงมาจากเตียงล็อกคอแพทย์ ก่อนใช้กรรไกรพุ่งไปที่บริเวณลำคอของแพทย์หญิง แต่เคราะห์ดีที่เธอใช้แฟ้มซึ่งมีคลิปเหล็ก ยกขึ้นมาปกป้องกันตัว แต่ผู้ก่อเหตุพยายามแทงซ้ำ จนแฟ้มได้รับความเสียหาย พร้อมตะโกนบอกว่า หากตรวจช้าแบบนี้เราก็มาตายพร้อม ๆ กัน ก่อนจะมีญาติผู้ป่วย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาช่วยกันห้ามไว้ได้ 

แพทย์หญิงผู้เสียหาย เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ เธอเข้ามาตรวจคนไข้ตามลำดับอาการ เรียงลำดับผู้ป่วย หนัก กลาง และเบา ซึ่งคนไข้หญิงที่ก่อเหตุมาด้วยอาการแพ้ อยู่ในระดับกลาง เธอจึงต้องให้แพทย์ตรวจคนไข้ที่มีอาการหนักก่อน ระหว่างนั้นผู้ก่อเหตุก็โวยวาย และบ่นว่าหมอตรวจช้า สร้างความวุ่นวายในหอผู้ป่วย จนต้องให้เจ้าหน้าที่ รปภ.เข้ามาช่วยดูแลความเรียบร้อย หลังจากนั้นผู้ก่อเหตุก็มีท่าทีสงบลง แต่ไม่นานคนไข้ก็อาศัยจังหวะเผลอก่อเหตุซ้ำอีก

แพทย์หญิงยังบอกอีกว่า เคยตรวจคนไข้รายนี้ 2-3 ครั้ง ซึ่งผู้ป่วยมักจะบอกว่า เป็นประชาชน 1 ใน 5 ของผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ทุกอย่างโดยไม่ทราบสาเหตุ แพทย์ก็รับฟังอาการและตรวจรักษาตามปกติเหมือนผู้ป่วยรายอื่น ๆ เมื่ออาการดีขึ้นผู้ป่วยก็กลับบ้าน เป็นแบบนี้หลายครั้ง จนมาครั้งล่าสุด เธอก็มาด้วยอาการเดิม และไม่พอใจที่แพทย์ตรวจรักษาช้าจึงก่อเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งหลังเกิดเหตุจิตแพทย์ได้ตรวจอาการของหญิงคนดังกล่าวแล้ว ไม่พบว่าป่วยทางจิตเวชแต่อย่างใด

แพทย์หญิงผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ชุมแพ เพื่อเอาผิดกับผู้ก่อเหตุ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความตกใจกับเธอเป็นอย่างมาก และเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยขณะปฏิบัติงาน เพราะที่ผ่านมาพยายามดูแลผู้ป่วยทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน แต่เมื่อมาเกิดเหตุการณ์นี้ก็ต้องดำเนินการเด็ดขาด จะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่างกับสังคม