สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ผลตรวจเส้นผมคนขับรถบรรทุกสิบล้อ ไม่พบสารเสพติด

คดีที่โชเฟอร์สิบล้อถูกตำรวจจับกุมเพราะพบยาบ้าอยู่ภายในรถ 1 เม็ด และยืนยันมาตลอดว่าตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้นำเส้นผมให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตรวจพิสูจน์ว่ามีสารเสพติดหรือไม่ ไปติดตามจากรายงาน

22 พฤศจิกายน นายโสภณ วงษ์สวัสดิ์ คนขับรถบรรทุกสิบล้อ นำเส้นผมของตนเองส่งให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ช่วยตรวจพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่า ตนเองเสพยาเสพติดหรือไม่ หลังถูกตำรวจภูธรสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จับกุมและพบว่ามียาบ้า 1 เม็ด ตกอยู่ภายในรถ ขณะผ่านด่านตรวจหน้า สภ.สามร้อยยอด เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

วานนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงยืนยันผลการตรวจดังกล่าว โดยพบว่าไม่มีสารเสพติดประเภทยาบ้าอยู่ภายในเส้นผมของนายโสภณแต่อย่างใด

การพิสูจน์โดยใช้เส้นผมนี้ เป็นหนึ่งในกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่สามารถบอกได้ว่า ผู้ที่ตรวจมีประวัติการใช้สารเสพติดหรือไม่ ซึ่งสามารถดูย้อนหลังไปได้หลายเดือน ขึ้นอยู่กับความยาวของเส้นผม สามารถตรวจหาสารเสพติดได้พร้อมกัน 26 ชนิด ทั้งการตรวจแบบไม่แบ่งระยะ เพื่อวิเคราะห์หาสารเสพติด และการตรวจแบบแบ่งระยะ สำหรับการติดตามประวัติการใช้ยา

ส่วนเรื่องการใช้พืชกระท่อม นายโสภณ ยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีการใช้จริง แต่เพื่อรักษาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร ส่วนผลการตรวจพิสูจน์ที่ออกมาก็จะนำไปต่อสู้ในชั้นศาล เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ว่าตนเองไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาบ้าตามที่ถูกกล่าวหา

สำหรับเรื่องมุมมองต่อกระบวนการยุติธรรมที่เกิดขึ้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มองว่าการบังคับใช้กฎหมายในปัจจุบันยังมีช่องโหว่ ซึ่งการจะแก้ปัญหาให้หมดไป ไม่สามารถทำได้ทันที ต้องแก้ไขอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างน้อยต้องเริ่มจากการให้ความรู้ประชาชนว่ามีกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่สามารถช่วยพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้ เพื่อให้ประชาชนช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตาอีกทางหนึ่ง