เช้านี้ที่หมอชิต

นทท.ตื่นเต้น แม่คะนิ้ง โผล่ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ครั้งแรกในรอบปี

เช้านี้ที่หมอชิต - สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยว เมื่อพบ "แม่คะนิ้ง" โผล่ครั้งแรกในรอบปี ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

นี่เป็นภาพของปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบปี ในพื้นที่บ้านใหม่ร่องกล้า เขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (10 ธ.ค.) หลังสภาพอากาศหนาวจัดต่อเนื่อง อุณหภูมิยอดหญ้าเหลือเพียง
1 องศาเซลเซียส

โดยพบว่าเกิดแม่คะนิ้งขาวโพลนไปทั่วทั้งยอดหญ้า และหลังคารถยนต์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเป็นอย่างมาก เพราะต่างพากันออกมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน

ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา บอกว่า อากาศหนาวจัด ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งขึ้นเป็นครั้งแรกของฤดูหนาวปีนี้ ในแหล่งท่องเที่ยวใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ชาวบ้านในพื้นที่ยังฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาว ชมธรรมชาติที่สวยงาม และสามารถเลือกซื้อผักสด ๆ ที่ชาวบ้านปลูกไปเป็นของฝากได้ด้วย ซึ่งหากสภาพอากาศยังคงหนาวจัดอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าจะเกิดแม่คะนิ้งขึ้นมาได้อีก