ห้องข่าวภาคเที่ยง

ภาคเหนืออากาศยังหนาวเย็น เกิดน้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบในบางพื้นที่

โดยที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้บริเวณกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส ยอดดอย 5 องศาเซลเซียส ทั้ง 2 จุด อุณหภูมิเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ 1 องศาเซลเซียส แต่สภาพอากาศที่เย็นจัด ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบขึ้นตามยอดหญ้าและแปลงดอกไม้ต่างๆ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว

ส่วนที่บริเวณสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ในโครงการหลวงอันเนื่องมาจากพระราชดำริในหลวง รัชกาลที่ 9 วันนี้ ยังคงเกิดเหมยขาบขึ้นขาวโพลนไปทั่วพื้นที่ ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 2 องศาเซลเซียส

ขณะที่โครงการพัฒนาดอยตุง พื้นที่ทรงงาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เช้าวันนี้ อุณหภูมิต่ำสุด วัดได้อยู่ที่ 4 องศาเซลเซียส อากาศหนาวเย็น ส่งผลดีกับพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวให้เบ่งบานได้เต็มที่

ส่วนที่ยอดภูชี้ฟ้า ในอำเภอเทิง แม้วันนี้จะไม่มีปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งเกิดขึ้นแล้ว แต่สภาพอากาศในพื้นที่ยังเย็นจัด อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้อยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส และถึงแม้จะเป็นวันทำงานตามปกติ แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปสัมผัสลมหนาว พร้อมรอชมแสงแรกของวันโผล่พ้นขอบฟ้าอย่างต่อเนื่อง

ที่บ้านใหม่ร่องกล้าในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก วันนี้อุณหภูมิยอดหญ้าลดเหลือเพียง 2 องศาเซลเซียสเท่านั้น อากาศที่เย็นจัด ทำให้เกิดเหมยขาบขึ้นเป็นวันที่ 2 แล้ว

ขณะที่สภาพอากาศที่หนาวเย็น ไม่ได้ส่งผลกระทบกับคนเท่านั้น สัตว์เลี้ยงต่างๆ เริ่มได้รับความเดือดร้อน เช่นที่จังหวัดนครสวรรค์ สุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ตามแนวเขา ของวัดเขาเจดีย์ ตำบลตาคลี อำเภอตาคลี เริ่มทยอยตาย ชาวบ้านในพื้นที่ต้องหาผ้าเก่าๆ ไปให้สุนัขนอนเพื่อคลายหนาว

ส่วนฝูงลิงในป่าข้างวัดหาดมูลกระบือ ที่ตำบลย่านยาว อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร ตอนนี้ต้องพากันออกจากป่ามานั่งตากแดดเพื่อคลายหนาวแล้วเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง