ห้องข่าวภาคเที่ยง

หลายจังหวัดภาคอีสานยังเย็นต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อผักริมโขง

สภาพอากาศที่หนาวเย็นติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ภาคอีสานส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการเกษตร โดยเฉพาะที่ริมแม่น้ำโขง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ชาวบ้านที่ปลูกผักนานาชนิดริมแม่น้ำโขง เริ่มเก็บผลผลิตแล้วและส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาด หลังระดับน้ำลดลง จนปลูกผักได้เจริญงอกงาม เนื่องจากตะกอนดินที่ไหลมากับน้ำเป็นปุ๋ยตามธรรมชาติ จนไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมี ทำให้ผักมีรสชาติดี ราคาแพงไม่แพง

ส่วนริมแม่น้ำโขง อำเภอเมืองหนองคาย มีนักท่องเที่ยว เลือกเป็นสถานที่สัมผัสลมหนาวอีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะลานวัฒนธรรมริมโขง ที่มีประติมากรรมพญานาค และ พระธาตุกลางน้ำ ซึ่งช่วงนี้ลมเบาลงชาวบ้านจึงนำเรือออกหาปลาอีกครั้ง ส่วนอุณหภูมิช่วงเช้าวัดได้ 12 องศาเซลเซียส

ขณะที่ยอดภูอย่าง ผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ จุดชมวิวสัมผัสสายหมอกชมตะวันขึ้น 3 แผ่นดิน ก็มีนักท่องเที่ยวไปท้าลมหนาวที่พัดแรง ท่ามกลางอุณหภูมิวัดได้ประมาณ 14-15 องศาเซลเซียส

เช่นเดียวกับบรรยากาศผานางเมิน ในอุทยานแห่งชาติภูพาน จังหวัดสกลนคร เจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่และเต็นท์พักค้างแรมให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัสอากาศเย็น ท่ามกลางอุณหภูมิเย็นวัดได้ต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้

ขณะที่จังหวัดกาฬสินธุ์ อากาศเย็นต่อเนื่อง วัดอุณหภูมิได้ 13 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภู 10 องศาเซลเซียส ช่วงเช้ามีหมอกปกคลุมจัด ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเปิดไฟหน้ารถเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่

ด้านจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น มอบเครื่องกันหนาวให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส ในอำเภอชุมแพ 300 ชุด พร้อมย้ำว่า ปีนี้ห้ามไม่ให้ผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาวเด็ดขาด ส่วนจังหวัดได้เปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว

เช่นเดียวกับที่จังหวัดอุบลราชธานี นายสิทธิชัย โค้วสุรัตน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว 3,920 ตัว รองเท้าแตะ 1,000 คู่ ไปมอบให้ผู้ต้องขังเรือนจำกลางอุบลราชธานี

และอากาศที่หนาวเย็น เกษตรกรที่ตำบลครบุรีใต้ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ต้องก่อกองไฟช่วงกลางคืนให้โคเนื้อพันธุ์บราห์มัน เพราะต้องการให้โคเนื้อมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง