ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ดรามา! โรงเรียนดัง ไว้ผมหน้าม้าโดนไล่ออก?

เป็นหนังสือแจ้งเตือนจากโรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังแห่งหนึ่ง ในจังหวัดจันทบุรี ส่งให้ผู้ปกครองเพื่อเตือนว่า นักเรียนในความปกครองทำผิดกฎระเบียบของโรงเรียนคือ ไว้ผมทรงหน้าม้า จึงสั่งให้นักเรียนเลี้ยงผมหน้าม้าให้ยาว แล้วให้ติดกิ๊บดำและเก็บผมให้ดูเรียบร้อย โดยได้แนบรูปนักเรียนและบอกผู้ปกครองให้มาพบอาจารย์ฝ่ายปกครองด้วย และหากออกหนังสือเตือนเกิน 3 ครั้ง นักเรียนคนนั้นจะถูกไล่ออก เพราะถือว่าทำผิดกฎระเบียบของโรงเรียน

ทีมได้เดินทางไปยังโรงเรียนนี้ เปิดใจผู้ปกครองและนักเรียนที่ได้รับหนังสือแจ้งเตือน ยืนยันว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง โดยอาจารย์ได้ส่งข้อมูลนี้แจ้งย้ำถึงกฎระเบียบของโรงเรียนในไลน์กลุ่มมาตลอด เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองเข้าใจและร่วมปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ขณะที่ผู้ปกครองเองมองว่า ปกติก็กำชับให้บุตรหลานปฏิบัติตามกฎระเบียบของโรงเรียนอยู่แล้ว แต่มองว่าการเตือน 3 ครั้ง และจะไล่ออก มันรุนแรงเกินไป น่าจะมีวิธีลงโทษแบบอื่น เพื่อลดความกดดัน

ด้านผู้อำนวยการโรงเรียน ออกมาชี้แจงให้กับทีมข่าว 7HD ว่า จริงๆ แล้วกฎระเบียบเรื่องการห้ามนักเรียนตัดผมหน้าม้า มีอยู่ในคู่มือนักเรียนมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งโรงเรียน ซึ่งนักเรียนและผู้ปกครอง จะได้รับตั้งแต่วันปฐมนิเทศอยู่แล้ว หากใครเป็นศิษย์เก่าจะรู้กันดี โดยยอมรับว่า ที่ผ่านมายังคงมีนักเรียนบางกลุ่มฝ่าฝืนตัดผมหน้าม้าและไม่ยอมติดกิ๊บเก็บผมให้เรียบร้อย ทางโรงเรียนจึงได้ออกหนังสือเรียกผู้ปกครองมาพบและมีการตักเตือนทุกครั้งเวลาประชุม โดยยอมรับว่าหากตักเตือนเกิน 3 ครั้ง อาจต้องเชิญให้นักเรียนย้ายไปเรียนที่อื่น เนื่องจากไม่ยอมรับในกฎระเบียบของโรงเรียน แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยลงโทษสถานหนัก แค่เป็นการตักเตือนทั่วไป นอกจากนี้ทางโรงเรียนจะมีการมอบโล่ให้กับนักเรียนดีเด่นที่มีผลการเรียนดีและประพฤติตัวดีเด่น ถูกกฎระเบียบ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องทรงผม หากใครตัดหน้าม้าก็จะโดนหักไป 15 คะแนน กฎระเบียบที่เกิดขึ้นเป็นกุศโลบาย ให้นักเรียนยึดถือปฏิบัติร่วมกัน เพื่อป้องปรามนักเรียนให้อยู่ในกรอบ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ตั้งใจเรียน ไม่ไปโฟกัสค่านิยมเรื่องแฟชั่น

ขอบคุณภาพ Facebook : กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท