เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดคลิปนาทีระทึก! คนไข้ล็อกคอหมอหวังใช้กรรไกรแทงคอ เหตุโมโหตรวจช้า

เหตุการณ์นี้มีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเอาไว้ได้ ขณะคนไข้หญิงรายหนึ่ง ในมือถือกรรไกร เดินตรงมาที่แพทย์หญิงซึ่งกำลังนั่งตรวจคนไข้อีกคนอยู่ในหอพักผู้ป่วย จากนั้นเธอพูดคุยบางอย่างกับแพทย์ ก่อนง้างมือข้างที่ถือกรรไกร แล้วเข้าล็อกคอแพทย์หญิงคนดังกล่าวทันที

จังหวะนั้นมีพยาบาลที่อยู่ในเหตุการณ์รีบวิ่งเข้ามาช่วยเหลือ แล้วพยายามดึงตัวคนไข้ ซึ่งยังล็อกคอแพทย์อยู่แน่น พาออกจากจุดเกิดเหตุไปสงบสติอารมณ์ เหตุเกิดช่วงเที่ยง วันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา

แพทย์หญิงที่ถูกคนไข้ทำร้ายเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงที่กำลังออกตรวจผู้ป่วย เรียงจากผู้ป่วยอาการหนัก กลาง และเบา ซึ่งขณะนั้นคนไข้ดังกล่าวตะโกนบ่น ทำนองว่า หมอตรวจช้า จึงได้แจ้งให้ รปภ.มาดูแลความเรียบร้อย จากนั้นก็เห็นว่าคนไข้นอนรอด้วยท่าทีสงบอยู่บนเตียง รปภ.จึงกลับไปดูแลความเรียบร้อยที่จุดอื่น ไม่นานคนไข้ดังกล่าวได้เข้ามาล็อกคอ พยายามเอากรรไกรแทงบริเวณลำคอหลายครั้ง พร้อมกับพูดว่า "ตรวจช้าแบบนี้ เราก็มาตายพร้อมๆ กัน เธอจึงยกแฟ้มเหล็กขึ้นมาบังไว้ พร้อมกับตะโกนขอความช่วยเหลือ จึงรอดมาได้

แพทย์หญิงรายนี้ เปิดเผยอีกว่า หลังเกิดเหตุญาติของผู้ป่วยได้เข้ามาดูแลและปลอบผู้ป่วยจนมีอาการสงบและญาติมาขอโทษเธอ ต่อมานิติกรของโรงพยาบาล ได้พาเธอเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ชุมแพ เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ป่วยรายดังกล่าวให้ถึงที่สุด เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวเองและคนอื่นๆ

โดยที่ผ่านมาเธอและแพทย์คนอื่นๆ ก็ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด ส่วนผู้ป่วยคนที่ก่อเหตุ เธอเคยเจอและตรวจมาแล้ว 2-3 ครั้ง ด้วยอาการแพ้ ซึ่งทุกครั้งผู้ป่วยจะบอกว่าตัวเองเป็นประชาชน 1 ใน 5 ของผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ทุกอย่างโดยไม่ทราบสาเหตุ และไปตรวจมาหลายที่แล้ว ซึ่งเธอก็รับฟัง และเมื่อมาหาหมอที่โรงพยาบาล หมอก็รักษาดูแลเหมือนกับผู้ป่วยรายอื่นๆ ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เมื่ออาการดีขึ้นผู้ป่วยก็กลับบ้าน กระทั่งครั้งนี้ ผู้ป่วยรายคนดังกล่าวก็มาด้วยอาการเดิมและขอนอนในโรงพยาบาล หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ดูแลผู้ป่วยตามอาการ แต่เหมือนผู้ป่วยไม่พอใจ

ตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยที่ก่อเหตุ มักจะพูดและสื่อสารกับคนอื่นๆ ว่าตัวเองเป็นลูกเทพ ลูกเทวดา เพราะพ่อแม่ มีลูก 5 คน แต่เสียชีวิตไปแล้ว 4 คน เหลือตัวเองเป็นลูกคนเดียว และเทพส่งตัวเองมาเกิด หากใครไม่ทำตามความต้องการ จะมีอันเป็นไป และในบางครั้งก็จะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง อ้างว่าตัวเองคุยภาษาเทพ มนุษย์ทั่วไปจะไม่เข้าใจรู้ภาษา