ประเด็นเด็ด 7 สี

กลุ่มผู้เสียหายร้อง ถูกหลอกลงทุนทำธุรกิจ เสียหายกว่า 400 ล้านบาท

ประเด็นเด็ด 7 สี - กลุ่มผู้เสียหายเกือบ 30 คน เข้าแจ้งความหลังถูกหลอกร่วมลงทุนทำธุรกิจ เช่น ฟาร์มโคนม, โรงไฟฟ้า, โรงสีข้าว และห้างสรรพสินค้า โดยอ้างว่าจะให้ผลกำไรสูง พบมีผู้เสียหายกว่า 5,000 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 400 ล้านบาท

โดยกลุ่มผู้เสียหายนำหลักฐาน ทั้งข้อความการสนทนาผ่านไลน์ และข้อความโฆษณาชวนเชื่อของบริษัทดังกล่าว มามอบให้กับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ พร้อมเปิดเผยว่า ตัวเองรู้จักบริษัทดังกล่าว ผ่านการชักชวนของคนรู้จัก โดยเป็นการชักชวนคนให้มาร่วมลงทุน และจะได้ค่าชักชวนร้อยละ 5 ของเงินลงทุนของผู้ลงทุนใหม่

เมื่อเข้าร่วมลงทุนแล้วจะชักชวนเข้ากลุ่มไลน์ และพาไปอบรมสัมมนาที่ห้างแห่งหนึ่งย่านศรีย่าน มีผู้บริหารบริษัทมาพูดเชิญชวนสร้างความน่าเชื่อถือ และอ้างว่ามีทุนจดทะเบียนหลักพันล้านบาท โดยมีการนำภาพโครงการที่จะลงทุนมาเชิญชวน อ้างผลกำไรสูง เช่น ลงทุนไป 1 แสนบาท จะได้ผลกำไร 3 ช่วง วันแรกที่ลงทุนจะได้ร้อยละ 5 ของเงินทุน คือ 5,000 บาท

5 วันถัดมา จะได้ 25,000 บาท และจะปันผลพร้อมคืนทุนในทุก 40 วัน คือจะได้ 200,000 บาท แต่จะหักค่าดำเนินการร้อยละ 10 ซึ่งในช่วงแรกผู้เสียหายได้ผลตอบแทนจริง แต่ต่อมาพบว่าทางบริษัทบ่ายเบี่ยง เมื่อทวงถามทางผู้บริหารบริษัท ก็จะพูดหว่านล้อมให้ลงทุนเพิ่มในเฟส 2 โดยโอนเงินจากเฟส 1 ที่ลงทุนมาแต่จะหักค่าย้ายเฟสร้อยละ 30 และจะเปลี่ยนจากตอบแทนผลกำไรเป็นให้ถือหุ้นของบริษัท ทำให้หลายคนหลงเชื่อยอมทำตาม

ต่อมาผู้เสียหายผิดสังเกต และพยายามติดต่อไปยังทางบริษัท แต่ติดต่อไม่ได้ จึงมั่นใจแล้วว่าถูกหลอก จึงรวมกลุ่มกันมาแจ้งความ เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายกว่า 400 ล้านบาท

ตำรวจตรวจสอบพบว่าลักษณะการหลอกลวงดังกล่าวคล้ายกับแชร์ลูกโซ่ หลังจากนี้จะสอบปากคำผู้เสียหายแต่ละราย ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานเรียกตัวผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป