เช้านี้ที่หมอชิต

นทท.ตื่นตา พบ แม่คะนิ้ง ภายในอุทยานภูหินร่องกล้า ติดต่อกันวันที่ 2

เช้านี้ที่หมอชิต - นักท่องเที่ยวตื่นตา พบปรากฎการณ์น้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ภายในอุทยานภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 2

ภาพปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้ง บนยอดหญ้า ที่เกิดขึ้นภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และเกิดขึ้นภายในหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้า ในช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.)

ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจของบรรดานักท่องเที่ยว ที่พบเห็นปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง เป็นวันที่ 2 แล้ว หลังจากเกิดขึ้นวันแรก ในช่วงเช้าของวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส

บรรดานักท่องเที่ยวจากจังหวัดต่าง ๆ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้า ต่างก็ประทับใจไม่รู้ลืมที่ได้สัมผัสสภาพอากาศหนาวเย็นที่เกิดขึ้น ภายใต้อุณหภูมิต่ำสุดที่ 0 องศาเซลเซียส พร้อมกับได้พิสูจน์ปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้งด้วยตัวเองอย่างสนุกสนาน

ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวเย็นยะเยือกที่ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) เป็นไปด้วยความคึกคัก พบเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็ง ขาวโพลนเป็นวงกว้างอย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นวันที่ 5 แล้ว ท่ามกลางความหนาวเย็นที่เกิดขึ้น โดยวัดอุณหภูมิบนยอดดอยต่ำสุดในช่วงเช้ามืดวานนี้ (11 ธ.ค.) อยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส สูงสุดที่ 14 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิที่กิ่วแม่ปาน ต่ำสุดเมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) วัดได้ 0 องศาเซลเซียส และมีอุณหภูมิสูงสุดที่ 13 องศาเซลเซียส สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หลังจากพบเหมยขาบเกิดขึ้น 2 ข้างทาง ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 43 กิ่วแม่ปาน ต่อเนื่องขึ้นไปถึงยอดดอยอินทนนท์ รวมระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร

ขณะที่ล่าสุด ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้ออกประกาศเตือนประเทศไทยตอนบน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะยอดดอย มีอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 1-8 องศาเซลเซียส

ส่วนบริเวณพื้นราบภาคเหนือ มีอากาศหนาวเช่นเดียวกัน มีอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 7-14 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศหนาวถึงหนาวจัด

ความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาว ภายในโครงการพัฒนาดอยตุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยพบว่า ตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) มีสภาพอากาศที่หนาวเย็น ส่งผลให้หมู่มวลดอกไม้นานาชนิด ทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ แบ่งบานสะพรั่งเต็มที่ อวดโฉม สีสันสวยงาม ท่ามกลางอุณหภูิต่ำสุดอยู่ที่ 4 องศาเซลเซียส สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจังหวัดต่าง ๆ แบบไม่รู้ลืม ต่างก็สัมผัสกับความหนาวเย็น และถ่ายภาพกับหมู่มวลดอกไม้สวยงาม พร้อมกับเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมดอกไม้สวยงามที่ดอยตุงในระยะนี้