สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ไอเดียเก๋! เจ้าของทำฟิตเนสให้ไก่ชน ต้านหนาว-ฝึกกำลังขา

ช่วงนี้หน้าหนาว หลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนืออากาศหนาวเย็น ก็ต้องต้านหนาวด้วยการออกกำลังกาย ไปฟิตเนส เจ้าของไก่ชนเขาเลยปิ๊งไอเดีย พาไก่ชนเข้าฟิตเนสต้านหนาว ฝึกกำลังขา

ที่เห็นอยู่นี้ คือฟิตเนสที่ออกแบบมาเพื่อไก่ชน เจ้าของไอเดียเก๋ ทำเป็นเครื่องออกกำลังกายลานวิ่งให้ไก่ชนตัวโปรด ได้วิ่งออกกำลังกายในสุ่มไก่ทุกวัน วันละประมาณชั่วโมง เพื่อให้มีกำลังขาที่แข็งแรง และยังเป็นการคลายหนาว อุณหภูมิเช้า ๆ ในพื้นที่ตำบลสันผีเสื้อ ในตัวเมืองเชียงใหม่ อยู่ที่ประมาณ 10-11 องศาเซลเซียส

เจ้าของไก่ชน คือ นายสุพร ธรรมภักดี อายุ 60 ปี ชาวบ้านสันผีเสื้อ จังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ฟิตเนสที่เห็นทำขึ้นมาเอง โดยใช้วงล้อจักรยานใส่บนแกนเหล็ก เมื่อวงล้อหมุนไก่จะต้องเดินเร็ว หรือวิ่งตามวงล้อไปด้วย เป็นการออกกำลังกายเพิ่มกำลัง

นอกจากนั้นยังต้องนำไก่ชนอีกนับ 10 ตัว ออกไปรับแสงแดด บริเวณลานหน้าบ้านทุกวันนานหลายชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงอากาศหนาวแบบนี้ ให้เกิดความอบอุ่น ป้องกันไก่เจ็บป่วย กลางคืนต้องใช้ผ้าปิดสุ่มไก่ไว้ป้องกันลม

ซึ่งไก่ชนที่เลี้ยงมีหลายสายพันธุ์ หากตีคู่ต่อสู้ชนะ ค่าตัวก็จะมีราคาแพงขึ้น ทำให้ต้องทะนุถนอมเป็นพิเศษ บางตัวก็ทั้งเป็นห่วงเอาใจใส่ยิ่งกว่าลูกเมียซะอีก