เช้านี้ที่หมอชิต

มูลนิธิเพื่อนช้างก่อกองไฟและห่มผ้าให้ช้างคลายความหนาวเย็น

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อนช้าง ก่อกองไฟสร้างความอบอุ่นให้ช้าง เพื่อคลายความหนาวเย็น หลังอุณหภูมิลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ป้องกันช้างป่วยและล้มตาย

เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อนช้าง และสัตวแพทย์ที่ดูแลช้าง ต่างช่วยกันนำสแลนมาล้อมรอบโรงเรือนเลี้ยงช้าง ภายในมูลนิธิเพื่อนช้าง อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เพื่อป้องกันกระแสลมที่พัดพาความหนาวเย็น พร้อมทั้งก่อกองไฟบริเวณโดยรอบโรงเรือนรวม 9 จุด นอกจากนี้ยังนำผ้ามาห่มให้กับลูกช้าง เพื่อเพิ่มความอบอุ่น หลังจากสภาพอากาศหนาวเย็นมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วงกลางดึก อุณหภูมิอยู่ที่ 7-8 องศาเซลเซียส ประกอบกับบริเวณโรงเรือนเลี้ยงช้างอยู่กลางแจ้ง ทำให้มีลมพัดเย็น หากปล่อยช้างไว้ตามธรรมชาติ ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเหน็บเช่นนี้ ก็จะส่งผลทำให้ช้างมีอาการปอดบวมและอาจถึงขั้นตายได้ในที่สุด

ขณะที่ นางสาวโซไรดา ซาลวาลา เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง บอกว่า ช้างเป็นสัตว์เลือดอุ่นเหมือนคน หากเจออากาศเย็นมาก ๆ จะมีอาการหนาวสั่น และหากไม่ได้รับความอบอุ่น จะมีอาการสั่นมากจนถึงขั้นชักเกร็งและล้มตายได้ง่าย จึงจำเป็นต้องก่อกองไฟ เพื่อให้ช้างได้เข้ามาใกล้ ๆ และคลายความหนาวเย็น เพิ่มความอบอุ่น คาดว่าหากอุณหภูมิยังลดต่ำลงอีก ก็ก่อกองไฟแบบนี้ทุกคืน เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย

ขณะที่ชาวบ้านอายุ 60 ปีรายนี้ ในพื้นที่ตำบลสันผีเสื้อ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าของไก่ชน ได้ออกไอเดียเก๋ ทำสุ่มไก่ให้เป็นลานวิ่ง และนำไก่ชนของเขาที่เลี้ยงไว้กว่า 10 ตัว ซึ่งชนะการแข่งขันมาแล้วหลายสนาม มาวิ่งออกกำลังกายคลายหนาวทุกวัน เพื่อเสริมสร้างกำลังขาให้แข็งแรง และเป็นกิจกรรมสร้างความอบอุ่น คลายหนาวให้กับไก่ที่เลี้ยงไว้ โดยบอกว่า ได้ดัดแปลงสุ่มไก่ ทำเป็นฟิตเนสขึ้นเอง ด้วยการใช้วงล้อรถจักรยานวางบนแกนเหล็กและหมุนไปมา จะช่วยให้ไก่เดินเร็วขึ้น หรือวิ่งตามวงล้ออย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง และนอกจากวิธีนี้แล้ว เขายังนำไก่ชนมาอาบแดดที่ลานหน้าบ้านนานนับชั่วโมงอีกด้วย ในช่วงสภาพอากาศที่หนาวจัด

ส่วนสภาพอากาศที่หนาวเย็นในจังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) ส่งผลให้จระเข้ที่เพาะเลี้ยงไว้ตามธรรมชาติ ภายในบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ คลานขึ้นมาจับจองพื้นที่ตามขอบบ่อ นอนอาบแดดตลอดทั้งวัน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ที่มาชมจระเข้ซึ่งมีอยู่มากกว่า 100 ตัว โดยในปีนี้พบว่า สภาพอากาศหนาวเย็นกว่าทุกปีที่ผ่านมา และหนาวทั้งกลางวันและกลางคืน ทำให้ฝูงจระเข้จับกลุ่มคลานขึ้นมานอนอาบแดดอย่างที่เห็น