สนามข่าว 7 สี

รวบยกแก๊ง แม็คไกเวอร์ ขณะลำเลียงยาเสพติด จากชายแดนเข้าเชียงราย ยึดไอซ์ 60 กก.

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด จับยกแก๊งค้ายาเสพติด ฉายา "แม็คไกเวอร์" ขณะลำเลียงจากชายแดนเข้าเชียงราย ยึดไอซ์ได้ 60 กิโลกรัม ส่วนตำรวจนครบาลก็สามารถจับกุมยาบ้าได้ 1.2 ล้านเม็ด

ตำรวจไล่ล่าจับไอซ์ 60 กิโลกรัม
เป็นภาพตำรวจปราบปรามยาเสพติดไล่ล่าติดตามจับกุมกลุ่มนายสุทธิพงษ์ พรหมสุภา กับพวกรวม 7 คน ซึ่งเป็นขบวนการค้ายาเสพติดทางโซเชียล ฉายา "แม็คไกเวอร์" ตามชื่อซีรีส์ทางโทรทัศน์หลาย 10 ปีก่อน โดยมีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ โดยใช้รูปแบบการลำเลียงไปกับรถโดยสายสาธารณะสายเชียงราย-กรุงเทพฯ โดยชุดสืบสวนได้ติดตามเครือข่ายนี้มาเป็นเวลานาน กระทั่งเมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา นายสุทธิพงษ์และพวกอีก 1 คน เดินทางไปที่จังหวัดเชียงราย เช่ารถยนต์ 2 คัน ขับไปซื้อกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่จากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย และไปจอดที่ริมถนนบ้านศรีป่าแดง ตำบลเกาะ อำเภอแม่สาย กระทั่งนายสุทธิพงษ์รวมตัวกับพวกอีก 3 คนที่ขับรถตามมา มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองเชียงราย โดยใช้้เส้นทางรองเพื่อหลบเลี่ยงด่านตรวจและจอดพักที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านห้วยไม้เฮี้ยะ ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย มีการจอดรถปิดทางเข้าออกอย่างมีพิรุธ ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น ทำให้นายสุทธิพงษ์และพวกวิ่งหลบหนี แต่ตำรวจก็สามารถจับกุมตัวไว้ได้

จากการตรวจค้นในบ้านพบไอซ์ 60 กิโลกรัม อยู่ภายในกระเป๋าเดินทางในรถ นอกจากนี้ตำรวจยังขยายผลจับกุมเครือข่ายได้อีก 4 คน หนึ่งในนี้เป็นคนกลางในการติดต่อระหว่างนายทุนเจ้าของยาเสพติดกับนายสุทธิพงษ์ด้วย

พลตำรวจโท ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า แก๊งแม็คไกเวอร์ ได้เปิดเว็บพนันบอลโดยมีการค้ายาเสพติดแฝงอยู่ด้วย ตำรวจได้ติดตามมาสักระยะจนมีหลักฐานชี้ชัดจนจึงดำเนินการจับกุมได้ เบื้องต้นตรวจสอบยาเสพติดที่กลุ่มนี้มีการจำหน่ายมีทั้งยาบ้า และยาไอซ์ เชื่อว่ามีการฟอกเงิน ส่วนวิธีการจัดส่งยาเสพติดส่วนใหญ่เป็นการส่งพัสดุ ซึ่งหลักจากนี้จะประสานผู้ประกอบการส่งพัสดุมาพูดคุยทำความเข้าใจอีกรอบในเรื่องการป้องกันการลำเลียงยาเสพติดผ่านพัสดุ
 
ตำรวจปราบปรามยาเสพติดยังจับกุมกัญชา 3 คดี ยึดของกลางได้ 1,350 กิโลกรัม หนึ่งในผู้ต้องหา คือ นายพนม โสภาศรี ผู้ใหญ่บ้านบ้านวังขอนแดง ตำบลหนองกรุงธนสาร อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น โดยจับกุมได้ขณะลักลอบลำเลียงกัญชาจากพื้นที่ชายแดน จังหวัดหนองคาย ไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ตอนใน ชุดจับกุมจึงวางแผนสะกดรอยติดตามก่อนจะแสดงตัวเข้าจับกุม นอกจากนี้ยังจับกุมเครือข่ายยาเสพติดได้อีก 4 คดี ผู้ต้องหา 5 คน ยึดยาบ้า 128,000 เม็ด ยาอี 25,000 เม็ด และยาอิริมินไฟต์อีก 98,000 เม็ด

บช.น.ขยายผลจับยาบ้าอีก 1.2 ล้านเม็ด
ขณะที่ตำรวจนครบาลก็มีการจับกุมยาเสพติดเช่นกัน โดยไปจับกุมยาบ้าได้ 1.2 ล้านเม็ด ที่ซุกซ่อนไว้ในช่องลับรถตู้ขณะกำลังขับเข้าไปจอดในโกดังแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี พร้อมผู้ต้องหา 3 คน การจับกุมครั้งนี้หลังสืบทราบว่า ทั้ง 3 คนอยู่ในขบวนการลำเลียงยาเสพติดที่เจ้าหน้าที่จับกุมไปก่อนหน้านี้ 2 คดี คดีแรกจับกุมไอซ์ 150 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม และไอซ์ 132 กิโลกรัม เคตามีน 5 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา

จากการสอบสวนผู้ต้องหายอมรับว่ามีการรายงานผลให้กับนายมินอ่องเป็นระยะ และลักลอบลำเลียงมาแบบนี้มาแล้ว 3-4 ครั้ง นอกจากนี้ยังบอกว่าขบวนการลำเลียงยาเสพติดยังมีรถตู้ดัดแปลงสภาพแบบนี้อีกอย่างน้อย 2-3 คัน เพื่อใช้ลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในไทย

ขณะที่ ป.ป.ส. จะส่งต่อลักษณะวิธีการลำเลียงยาเสพติดดังกล่าว ไปยังด่านตรวจค้นต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นข้อสังเกตในการเฝ้าระวังรถตู้ดัดแปลงสภาพต่อไป