ห้องข่าวภาคเที่ยง

เร่งแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวจีนให้อาหารนกพิราบ จ.เชียงใหม่

รายงานสดมาจากบริเวณข่วงประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ : จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่พากันมาให้อาหารนกพิราบอยู่ในบริเวณข่วงประตูท่าแพ ที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ปัญหาเก่า คือ จะมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าลักลอบนำอาหารนกมาขายให้ แต่ปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนเริ่มนำอาหารมาให้นกเอง เพื่อจะได้ถ่ายรูป โพสต์ลงสื่อออนไลน์ได้ตามเทรนด์

จากปัญหาดังกล่าว ตอนนี้ส่งผลให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่โดยตรง ต้องเร่งหาทางแก้ไข เนื่องจากพบว่าภายใน 1 ปีที่ผ่านมา ปริมาณนกพิราบเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ปัญหาหลักมาจากนักท่องเที่ยวนำอาหารนกมาให้ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้พยายามควบคุม จับปรับพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารนก จนลดปริมาณลงได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถควบคุมนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ให้หยุดให้อาหารนกได้

นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ คือ การจัดชุดเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยไล่นกและคุมไม่ให้พ่อค้าแม่ค้านำอาหารนกมาขายเท่านั้น พร้อมกับจับนกไปตรวจหาเชื้อโรค ป้องกันการระบาดของไวรัสต่างๆ ที่พบได้จากสัตว์ปีกในช่วงฤดูหนาว

เจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ยังคงลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวจีนทราบตลอด แต่เนื่องจากพบว่า เทรนด์การถ่ายรูปกับฝูงนกพิราบ บริเวณข่วงประตูท่าแพ กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวเริ่มรู้แล้วว่าบริเวณพื้นที่ห้ามจำหน่ายอาหารนก จึงเลือกที่จะเตรียมมาเอง เพื่อใช้หลอกล่อให้นกมาอยู่ในเฟรมถ่ายรูป

จากปัญหาดังกล่าว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยอมรับว่าเป็นปัญหาที่แก้ไขยาก จึงทำได้เพียงขอความร่วมมือจากไกด์และนักท่องเที่ยวเท่านั้น โดยไม่มีอำนาจไปเอาผิดกับนักท่องเที่ยวได้ เนื่องจากจะกระทบกับธุรกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง