ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : โดรนแปรอักษรเทิดพระเกียรติ รัชกาลที่ 10

ทันทีที่โดรนหลายร้อยลำทยานขึ้นสู่ท้องฟ้า แสงประกายระยิบระยับ ดุจหิ่งห้อย ก็เริ่มเรียงตัวเป็นภาพ เริ่มต้นจากธงชาติไทย ที่รวมใจไทยเป็นหนึ่งเดียว ตามมาด้วยภาพเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ด้วยขนาดและสีสันสวยสดงดงามดั่งภาพวาด ทำให้ท้องฟ้าที่มืดสนิท สว่างไสว ดึงความสนใจของผู้พบเห็น ให้หันกลับมาจดจ้องกับภาพที่แสนงดงามในลำดับต่อมา

เป็นการทดสอบบินชุดสุดท้าย ก่อนที่จะบินแสดงโชว์เพื่อเทิดพระเกียรติ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลอง และวิทยุบังคับ จัดแสดงขึ้น มุ่งหวังให้พสกนิกร ใต้ร่มพระบารมีได้ชื่นชมพระอัจฉริยภาพในแต่ละมิติของรัชกาลที่ 10 ตลอดการแสดง 15 นาที แม้แต่ทีมงาน ซึ่งได้เห็นเป็นครั้งแรก ยังตกตะลึงกับภาพที่ปรากฏ

เพราะอยากให้พสกนิกรใต้ร่มพระบารมี ได้ชื่นชมพระอัจฉริยภาพของพระองค์ ในหลากหลายมิติ นี่เป็นสิ่งที่ทีมงานนำมาเป็นแนวคิดในการวางรูปแบบของการบิน ซึ่งยากที่สุด คือ การทำให้ภาพบนท้องฟ้าเป็นภาพเสมือนจริง

หม่อง ทองดี เด็กหนุ่มที่พับเครื่องบินกระดาษ เพื่อต่อสู้ให้ได้มาซึ่งสัญชาติกำเนิด ยอมรับว่า ตื่นตะลึงกับความงดงามของภาพบนท้องฟ้า และดีใจที่วันนี้ คนไทยหันมาสนใจปัญญาประดิษฐ์ และอยากให้เด็กยุคใหม่พัฒนาต่อไป

สิ่งที่ต้องทำจากนี้ไป นายกสมาคมเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ยืนยันจะทำให้สำเร็จ ก็คือการทำลายสถิติโลก ด้วยฝีมือของคนไทย เพราะตอนนี้สามารถพัฒนาอุปกรณ์บางอย่าง ที่นำเข้ามาแล้วมีปัญหา ด้วยฝีมือของนักวิจัยไทยได้แล้ว

ความงดงามของโดรนแปรอักษร เต็มรูปแบบเพื่อเทิดพระเกียรติ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการเหนือท้องฟ้า ใน อบต.ท่ากระชับ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม อีกครั้งในค่ำคืนนี้ ให้พสกนิกรได้ชื่นชมพระบารมี ที่จะสถิตในใจไทยทั่วหล้าตลอดไป