ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 12 ธ.ค.62

ลมหนาวที่ปกคลุมมาหลายวัน เริ่มอ่อนกำลังลงแล้ว ทำให้หลายพื้นที่อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นอยู่บางช่วง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากว่า ลมหนาวกำลังปานกลางที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลงแล้ว ทำให้ไทยตอนบน อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นอยู่บ้าง พื้นราบทางภาคเหนือและภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็น ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพกันด้วย ขณะเดียวกัน มรสุมที่ปกคลุมทางภาคใต้ก็มีกำลังอ่อนตามไปด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 9-16 องศาเซลเซียส ยอดดอยหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ 2-8 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 11-16 องศาเซลเซียส ยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด 5-10 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-20 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน มีฝน 10% ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-22 องศาเซลเซียส

แช่น้ำพุร้อนคลายหนาว 9 องศาฯ
อุทยานแห่งชาติแจ้ช้อน ยังคงเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาชมความงามของธรรมชาติ และตั้งใจมาแช่น้ำพุร้อนกลางแจ้ง เพื่อคลายความหนาวเย็นในช่วงนี้ โดยเมื่อเช้านี้เอง อุณหภูมิวัดได้ประมาณ 9 องศาเซลเซียส บอกเลยว่าลงไปแช่แล้วไม่อยากขึ้นจริง ๆ

แช่น้ำร้อน ลวกไข่ คลายความหนาว
บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ นักท่องเที่ยวก็พากันมาแช่น้ำคลายหนาว แต่บางคนก็เอาไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นกกระทา มาลวกไปด้วย เพราะอุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 80-90 องศาเซลเซียส เลยทีเดียว ก็ถือว่าได้ทั้งผ่อนคลาย และยังได้กินไข่ลวกร้อน ๆ ด้วย