ข่าวภาคค่ำ

อดีตเลขาฯ อังก์ถัด แนะเจรจาการค้าพยุงเศรษฐกิจไทยปีหน้า

อดีตเลขาธิการอังก์ถัด แนะรัฐบาลเร่งเจรจาขยายกลุ่มประเทศคู่ค้า เพื่อพยุงเศรษฐกิจไทยปีหน้า โดยอย่ากังวลกับปัจจัยลบภายนอกประเทศมากนัก

นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังก์ถัด (UNCTAD) ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปีหน้ายังคงต้องเผชิญกับภาวะผันผวนจากปัจจัยภายนอกประเทศ

พร้อมแนะนำรัฐบาลไม่ควรกังวลมากเกินไป เนื่องจากปัจจัยดังกล่าวไม่สามารถควบคุมได้ โดยแนะนำให้เร่งขยายการค้ากับประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ให้มากขึ้น เพื่อพยุงยอดการส่งออกสินค้าไทยให้กลับมาเป็นบวก 3-5% 

ทั้งนี้ นโยบายกระตุ้นการจับจ่ายภายในประเทศถือว่าได้ผล แต่ก็ไม่สามารถทำให้เกิดการจับจ่ายต่อเนื่องได้มากเท่าที่ควร เนื่องจากภาระหนี้สินของคนไทยยังอยู่ในระดับสูง

ด้าน นายตรรก บุนนาค ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ประเมินทิศทางว่าค่าเงินบาทช่วงต้นปีหน้าจะอ่อนค่าลง 1-2% โดยจะเคลื่อนไหวอยู่ที่ 29.25-31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และจะแข็งค่ามากสุดที่ 29.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงไตรมาส 4 ปีหน้า ซึ่งเห็นว่ารัฐบาลควรเร่งรัดการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ เพื่อทำให้ไทยนำเข้าสินค้าได้มากขึ้น และจะเป็นแรงกระตุ้นให้เงินบาทอ่อนค่าลง และมีความเป็นไปได้ว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. จะคงดอกเบี้ยที่ 1.25% หรืออาจลดดอกเบี้ยลง 1 ครั้ง ในปีหน้า เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง