รอบรั้วเอเชีย

อินเดียส่งทหารควบคุม หลังเหตุประท้วงกฎหมายสัญชาติ

อินเดีย ส่งทหารหลายพันคนเข้าไปควบคุมสถานการณ์ ในพื้นที่รัฐอัสสัม หลังเกิดเหตุประท้วงต่อต้านกฎหมายสถานะพลเมืองฉบับใหม่อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ทางการอินเดีย เปิดเผยว่า ได้ส่งทหารหลายพันคนเข้าไปยังหลายพื้นที่ของรัฐอัสสัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เพื่อควบคุมสถานการณ์ หลังเกิดเหตุประท้วงอย่างรุนแรงเพื่อต่อต้านกฎหมายพลเมืองฉบับใหม่ของอินเดีย ที่ระบุให้ชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาต่าง ๆ ซึ่งไม่ใช่ศาสนาอิสลาม สามารถขอสัญชาติอินเดียได้ง่ายขึ้น โดยผู้ประท้วงจุดไฟเผายางรถยนต์ และตะโกนคำพูดต่อต้านนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี (Narendra Modi) ของอินเดีย

ทั้งนี้ สภาสูงของอินเดียได้ผ่านร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากผ่านสภาล่างเมื่อ 1 วันก่อนหน้านั้น ซึ่ง นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี บอกว่า กฎหมายฉบับนี้มีขึ้นเพื่อปกป้องชนกลุ่มน้อยที่โดนกดขี่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง บังกลาเทศ, ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายซึ่งรวมถึงองค์กรอิสลาม, กลุ่มสิทธิมนุษยชน และพรรคการเมืองฝ่ายค้าน มองว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ เป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญของอินเดีย และมีความพยายามกีดกันชาวมุสลิมไม่ให้ได้รับสถานะพลเมืองของอินเดีย