สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปรมชัย นอนคุก วืดประกันตัวคดีล่าเสือดำ

เมื่อวานนี้ ศาลอุทธรณ์พิพากษาเพิ่มโทษ เสี่ยเปรมชัย พร้อมพวก ในคดีล่าเสือดำ โดยคุณเปรมชัย จากเดิมโทษจำคุก 16 เดือน เพิ่มเป็นจำคุก 2 ปี 14 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ด้านทีมทนายความพยายามยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัว คนละ 600,000 บาท แต่สุดท้ายเมื่อคืนนี้ เสี่ยเปรมชัย ไม่รอด ต้องนอนคุก ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

นายเปรมชัย หรือ เสี่ยเปรมชัย กรรมสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 ในคดีล่าเสือดำ เดินทางมาที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ด้วยรถยนต์แลนด์โรเวอร์ สีดำ ทะเบียน วข 3858 กรุงเทพมหานคร และใช้ไม้เท้าช่วยพะยุง เดินทางมารับฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ โดยมี นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2, นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 เดินทางมาร่วมรับฟังด้วย โดยมีกำลังตำรวจกว่า 20 นาย จาก สภ.ทองผาภูมิ มาดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่

สำหรับคดีนี้ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นำกำลังเข้าจับกุมจำเลยทั้ง 4 คน ขณะลักลอบล่าสัตว์ป่า ได้พร้อมของกลางซากเสือดำ, ไก่ฟ้าหลังเทา, เก้ง, อาวุธปืนและเครื่องกระสุนจำนวนมาก ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561

จากนั้น อัยการจังหวัดทองผาภูมิเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย พร้อมพวก รวม 6 ข้อหา ประกอบด้วย ร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมูบ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่า อันได้มาโดยกระทำผิดกฎหมาย และร่วมกันเก็บของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

ต่อมาศาลชั้นต้นพิพากษา จำเลยที่ 1 นายเปรมชัย จำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา จำเลยที่ 2 นายยงค์ รวมโทษจำคุก 13 เดือน จำเลยที่ 3 นางนที จำคุก 4 เดือน ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี และจำเลยที่ 4 นายธานี โทษจำคุก 2 ปี 17 เดือน และร่วมกันชำระค่าเสียหาย 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี ให้แก่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ล่าสุดเมื่อวานนี้ ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้อ่านคำพิพากษา เพิ่มโทษนายเปรมชัย เป็นจำคุก 2 ปี 14 เดือน, นายยงค์ โดดเครือ จำคุก 2 ปี 17 เดือน, นางนที เรียมแสน จำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับเงิน 40,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนนายธานี จำคุก 2 ปี 21 เดือน ส่วนการชำระค่าเสียหายให้ยืนตามศาลชั้นต้น

หลังจากศาลอ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จ นายวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ซึ่งเดินทางมาร่วมรับฟังในครั้งนี้ ได้ให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกพอใจผลคำพิพากษา ในการเพิ่มโทษจำเลยทั้ง 4 คน ทั้งนี้เพื่อเป็นการทวงความยุติธรรมกลับคืนให้เสือดำ

จากนั้นทีมทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัว นายเปรมชัย, นายยงค์ และนายธานี เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยได้ยื่นทันทีหลังมีคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เสร็จสิ้น ในเวลาประมาณ 11.00 น.

กระทั่งเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ นำรถเรือนจำมาจอดรอ หลังศาลฎีกาพิจารณาคำร้องขอประกันตัวไม่แล้วเสร็จ ทำให้ นายเปรมชัย พร้อมพวก ต้องถูกส่งตัวเข้าเรือนจำทองผาภูมิ ซึ่งระหว่างถูกคุมตัวขึ้นรถนั้น นายเปรมชัย มีสีหน้าเป็นกังวลอย่างเห็นได้ชัด

ขณะที่ทนายความส่วนตัว เผยเพียงสั้น ๆ ว่าจะต้องรอคำสั่งศาลออกมา ถึงจะมีการเบิกตัว เพื่อยื่นประกันตัวอีกครั้ง แต่ยืนยัน นายเปรมชัย ไม่ได้รู้สึกเครียด หรือกังวลแต่อย่างใด หลังต้องนอนคุก 1 คืน ก่อนที่ทีมทนายความจะรีบขึ้นรถออกจากศาลทันที

โดยในเช้าวันนี้ ทนายความจะดำเนินการยื่นเรื่องเพื่อขอประกันตัว นายเปรมชัย, นายยงค์ และนายธานี จำเลยทั้ง 3 คนอีกครั้ง และพร้อมเดินหน้าต่อสู้ในชั้นฎีกาต่อไป