เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลอุทธรณ์สั่งเพิ่มโทษจำคุก เปรมชัย 2 ปี 14 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีล่าเสือดำ

เช้านี้ที่หมอชิต - ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นคดีเสือดำ แต่สั่งเพิ่มโทษทุกคน โดย นายเปรมชัย กรรณสูต จากจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา เป็นจำคุก 2 ปี 14 เดือน พร้อมชดใช้เงินอีก 2 ล้านบาท

นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน เดินทางถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เมื่อช่วงวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2561 โดยศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 ซึ่งนายเปรมชัยไม่ให้สัมภาษณ์ และรีบเข้ารับฟังการพิจารณาคดีทันที

คดีนี้ เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นได้ตัดสินลงโทษจำเลยที่ 1 นายเปรมชัย จำคุก 16 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ใน 5 ข้อหา คือ ร่วมกันพกพาปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต, ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า, ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันซ่อนเร้นซึ่งซากสัตว์ป่า อันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย

ล่าสุดศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น แต่สั่งเพิ่มโทษนายเปรมชัย จากจำคุก 16 เดือน เป็น 2 ปี 14 เดือน ไม่รอลงอาญาใน 3 ข้อหา  คือ เป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะเห็นว่านายเปรมชัยหลุดข้อหาครอบครองซากเสือดำ

ส่วนจำเลยที่ 2 นายยงค์ โดดเครือ จากเดิมจำคุก 13 เดือน เป็นจำคุก 2 ปี 17 เดือน จำเลยที่ 3 นางนที เรียมแสน แม่ครัว จากเดิมจำคุก 4 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 10,000 บาท เป็นจำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับ 40,000 บาท โดยให้รอลงอาญา 2 ปี 

จำเลยที่ 4  นายธานี ทุมมาศ นายพราน ซึ่งรับสารภาพว่าเป็นคนยิงเสือดำ จากจำคุก 2 ปี 17 เดือน เป็นจำคุก 2 ปี 21 เดือน และให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จำนวน  2 ล้านบาท ตามศาลชั้นต้น พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561

ภายหลังจากศาลจังหวัดทองผาภูมิ อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เพิ่มโทษนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก ทีมทนายความได้ดำเนินการตามขั้นตอนของการยื่นขอประกันตัวเพื่อสู้คดีในชั้นฎีกาต่อไป และมีรายงานว่า ศาลฎีกาพิจารณาคำร้องขอประกันตัวไม่ทันเมื่อวานนี้ (12 ธ.ค.) ทำให้นายเปรมชัย นายยง และนายธานี ถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำควบคุมตัวขึ้นรถเรือนจำ ไปคุมขังยังเรือนจำทองผาภูมิ และในวันนี้ (13 ธ.ค.) ประมาณ 09.00 น. ทนายความของจำเลยจะยื่นเรื่องประกันตัวอีกครั้ง ในวงเงินคนละ 600,000 บาท ส่วนนางนที เรือนแสน ศาลรอลงอาญา 2 ปี จึงไม่ต้องยื่นประตัว