ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตามต่อคดี!! ลุ้นศาลให้ประกันตัวนายเปรมชัย พร้อมพวก

ศาลจังหวัดทองผาภูมิ เบิกตัวนายเปรมชัยจำเลยกับพวกรวม 3 คน มารอฟังคำสั่งของศาลฎีกา หลังจากเมื่อวานนี้ ยังพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวยังไม่แล้วเสร็จ ส่งผลให้นายเปรมชัยต้องถูกคุมตัวเข้าเรือนจำ 1 คืน

นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร และกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) นายยงค์ โดดเครือ และ นายธานี ทุมมาศ จำเลยในคดีร่วมกันล่าเสือดำ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ควบคุมตัวมาที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ เพื่อรอฟังคำสั่งของศาลฎีกาว่าจะให้ปล่อยตัวชั่วคราว ตามคำร้องไปเมื่อวานนี้ หลังจากที่ศาลอุทธรณ์ตัดสินเพิ่มโทษจำคุกจำเลยทุกคน และไม่รอลงอาญา 3 คน

ทันทีที่นายเปรมชัยและพวกมาถึงศาลจังหวัดทองผมถาม นายเปรมชัยมีสีหน้าที่ปกติ และได้หันมายิ้มให้กับสื่อมวลชน เมื่อสื่อพยายามสอบถามว่าต้องนอนเรือนจำ 1 คืนเป็นอย่างไรบ้าง นายเปรมชัย ยกมือปฏิเสธที่จะตอบคำถาม ก่อนที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะคุมตัวนายเปรมชัยกับพวกเข้าห้องควบคุมตัวทันที

ขณะที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงขั้นตอนหลังจากนี้ว่า อัยการจะขอคัดคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ เพื่อนำไปส่งให้อัยการศาลสูงจังหวัดกาญจนบุรี ก่อนส่งให้อธิบดีอัยการภาค 7 พิจารณาว่าจะยื่นฎีกาในประเด็นใดเพิ่มเติมหรือไม่ โดยมีเวลาพิจารณาภายใน 30 วัน เช่นเดียวกับฝ่ายจำเลยก็มีสิทธิ์ยื่นขอให้ศาลพิจารณาบทลงโทษได้ภายใน 30 วันเช่นกัน

สำหรับโทษที่ศาลอุทธรณ์เพิ่มโทษนายเปรมชัยคือ จำคุก 2 ปี 14 เดือน ไม่รอลงอาญา นายยงค์ จำคุก 2 ปี 17 เดือน ไม่รอลงอาญา  นางนที เรียมแสนจำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับ 40,000 บาท รอลงอาญา 2 ปี และนายธานี จำคุก 2 ปี 21 เดือน ไม่รอลงอาญา และให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและ พันธุ์พืช เป็นเงิน 2 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม หากศาลฎีกามีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว นายเปรมชัยพร้อมพวก จะถูกปล่อยตัวจากศาลจังหวัดทองผาภูมิทันที