ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 13 ธ.ค.62

แม้ว่าอุณหภูมิจะสูงขึ้น แต่สภาพอากาศโดยทั่วไปของไทยตอนบน ยังคงมีอากาศหนาวเย็น บริเวณยอดดอยและยอดภูมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เพราะมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางที่ปกคลุมไทยตอนบน มีกำลังอ่อนลงอีก ทำให้บ้านเรามีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส และมีหมอกบาง ๆ ในตอนเช้า อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศโดยรวมยังคงหนาวเย็น บริเวณยอดดอยและยอดภู ยังมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้ ยังมีลมมรสุมพัดปกคลุม จึงทำให้มีฝนเล็กน้อย คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ก็มีกำลังอ่อนลง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบมีอากาศหนาวเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 9-16 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอย อากาศหนาวจัด 1-8 องศาเซลเซียส กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ภาคอีสาน อุณหภูมิก็สูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส พื้นราบมีอากาศหนาวเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-11 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 17-19 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-2 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18-23 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ ตอนบนของภาคมีอากาศเย็น กับมีฝนเล็กน้อย 10-20% ของพื้นที่ บริเวณภาคใต้ตอนล่าง ที่กระบี่ ตรัง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อ่าวไทยบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส 

ผู้สูงอายุ ผิงไฟคลายหนาว
สภาพอากาศที่ตำบลวังบัว อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร มีอากาศหนาวเย็น แถมยังมีลมเย็นพัดผ่าน เหล่าผู้สูงอายุสวมใส่เสื้อกันหนาวแล้ว แต่ก็เอาไม่อยู่จริง ๆ จึงต้องพากันก่อกองไฟ ผิงรับไออุ่นเพิ่ม

อากาศหนาว ผักบุ้งจีนโตช้า
ไม่ใช่แค่คน แต่ผักบุ้งก็ได้รับผลกระทบจากอากาศหนาวเช่นกัน เกษตรกรในอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เล่าว่า อากาศหนาวเย็น ทำให้ผักบุ้งจีนโตช้า ปกติใช้เวลาปลูกประมาณ 25-30 วัน ก็เก็บผลผลิตได้ แต่พออากาศหนาวเย็นขึ้น ต้องใช้เวลา 35-45 วัน