ข่าวภาคค่ำ

ให้ประกันตัว เปรมชัย พร้อมพวก วงเงิน 1 ล้านบาท

ศาลอนุญาตให้ประกันตัว นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก วงเงินประกันคนละ 1 ล้านบาท พร้อมสั่งติดกำไล EM และห้ามออกนอกประเทศก่อนได้รับอนุญาต

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อ่านคำสั่งศาลฎีกาให้ปล่อยตัวชั่วคราว นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร และกรรมการบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 ในคดีล่าเสือดำ กับพวกอีก 2 คน คือ นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ในฐานความผิดร่วมกันลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก

โดยศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้ง 3 ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี อัตราโทษในคดีนี้ไม่สูงนัก อีกทั้งจำเลยยอมให้ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว EM และยอมเพิ่มเงินประกันคนละ 1 ล้านบาท จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยหลังจากได้รับการประกันตัว เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ควบคุมตัวทั้ง 3 คน ขึ้นรถเรือนจำ ไปปล่อยตัวที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ

สำหรับคดีนี้ เมื่อวานนี้ ศาลอุทธรณ์พิพากษาเพิ่มโทษ นายเปรมชัย ให้จำคุก 2 ปี 14 เดือน โดยไม่รอลงอาญา, นายยงค์ จำคุก 2 ปี 17 เดือน ไม่รอลงอาญา, นางนที เรียมแสน จำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับ 40,000 บาท รอลงอาญา 2 ปี และ นายธานี จำคุก 2 ปี 21 เดือน ไม่รอลงอาญา และให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นเงิน 2 ล้านบาท หลังจากได้รับการประกันตัวทั้งหมด ก็เตรียมสู้คดีในชั้นศาลฎีกาต่อไป