เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เร่งไล่ล่า มือบึ้มรถตำรวจ เจ็บ 5 นาย คาดฝีมือ บุคอรี หลำโซ๊ะ ตอบโต้น้องถูกวิสามัญ

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์กระบะของตำรวจ สภ.เทพา ซึ่งเป็นชุดรักษาความปลอดภัยครู จนรถได้รับความเสียหาย และตำรวจได้รับบาดเจ็บ 5 นาย เหตุเกิดเมื่อเย็นวานนี้ (12 ธ.ค.) บนถนนสายเทพา-ลำไพล หมู่ 5 ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พลตำรวจตรีชอบ ศิสาลัง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมชุดสืบสวน สภ.เทพา ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด อีกครั้ง เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม และประเมินรูปแบบการก่อเหตุของคนร้าย

โดยพบว่าห่างจากจุดวางระเบิดลึกเข้าไปในป่าละเมาะข้างทางประมาณ 10 เมตร มีการตัดไม้มาปักไว้ เชื่อว่าน่าจะเป็นจุดเล็งเป้า ส่วนจุดที่คนร้ายจุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร อยู่ลึกเข้าไปในสวนยางพาราอีกประมาณ 20 เมตร

เหตุลอบวางระเบิดครั้งนี้ยังพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดนของจังหวัดสงขลาหลายคน เนื่องจากจุดวางระเบิดอยู่หลังบ้านพ่อตาของ นายอดุล มุณี แกนนำก่อความไม่สงบที่เคยมีบทบาทสำคัญ รับผิดชอบก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนจังหวัดสงขลา เมื่อปี 2547 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเหตุรุนแรงในภาคใต้

เบื้องต้น ตำรวจสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นฝีมือของ นายบุคอรี หลำโซ๊ะ พี่ชายของ นายชอบรี หลำโซ๊ะ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต พร้อมกับ นายมะลาโก๊ะ ลาเต๊ะ ในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนคนที่นำระเบิดมาวางน่าจะเป็น นายอามีน หลำโซ๊ะ ซึ่งเป็นญาติกัน เป็นการตอบโต้ที่สองแกนนำถูกวิสามัญ

ส่วนอาการของตำรวจทั้ง 5 นายขณะนี้ปลอดภัยแล้ว โดยพันตำรวจโทไพศาล แสงอรุณ และดาบตำรวจสัญญา จันทร์แก้ว ถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ส่วนอีก 3 นายคือ ดาบตำรวจศุภชัย รักนุ่น, ดาบตำรวจประคอง ช่วยนุกุล และ ดาบตำรวจสุกรี หะยีตาเห ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเทพา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง