เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ศาลให้ประกันตัวเปรมชัยพร้อมพวก หลังนอนคุก 1 คืน วงเงินประกัน 1 ล้านบาท

ความคืบหน้ากรณีศาลอุทธรณ์ภาค 7 มีคำพิพากษาเพิ่มโทษจำคุก นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ในคดีที่ นายเปรมชัย พร้อมพวกรวม 4 คน เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4- 6 กุมภาพันธ์ 2561

ซึ่งหลังศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกโทษหนักขึ้น ทนายความของ นายเปรมชัย กับพวก ได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 200,000 บาท เพื่อขอประกันตัว จำเลยที่ 1 นายเปรมชัย จำเลยที่ 2 นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ และ จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ นายพราน เพิ่มจากเดิมในชั้นอุทธรณ์ 400,000 บาท เป็น 600,000 บาท เพื่อขอประกันตัวออกมาต่อสู้คดี ส่วน นางนที เรียมแสน แม่บ้าน จำเลยที่ 3 ศาลอุทธรณ์พิพากษาโทษจำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับ 40,000 บาท รอลงอาญา 2 ปี จึงไม่ต้องยื่นประกันตัว แต่ต่อมาศาลฎีกาพิจารณาคำร้องขอประกันตัวไม่ทัน เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวนายเปรมชัยและพวก คุมขังในเรือนจำ

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เรือนจำได้คุมตัวนายเปรมชัยและพวก ซึ่งสวมชุดกรมราชทัณฑ์ เดินทางมาที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยนายเปรมชัย มีสีหน้าสดใส ยิ้มแย้ม ไม่มีอาการเครียดให้เห็น และมีพยาบาลจากกรมราชทัณฑ์ คอยดูแลสุขภาพ เนื่องจากนายเปรมชัย ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

โดยทนายความของนายเปรมชัย ได้ยื่นเรื่องประกันตัว พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ขั้นตอนอยู่ระหว่างรอคำสั่งจากศาลฎีกา ซึ่งเมื่อวานนี้ (12 ธ.ค.) เขาและทีมทนายความทำเอกสารยื่นเรื่องขอประกันตัวต่อศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้เหลือเพียงรอการพิจารณาจากศาลเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้นายเปรมชัยและพวก ต้องนอนเรือนจำเมื่อคืนนี้ เกิดจากเมื่อส่งเรื่องการขอประกันตัวไป แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณาสั่งการ

ล่าสุดเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ศาลอนุมัติให้ประกันตัว นายเปรมชัย และพวก ในวงเงินคนละ 1,000,000 บาท พร้อมติดกำไล EM และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ