สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ธนาธร นัดชุมนุมแบบแฟลชม็อบวันนี้ ด้านนายกฯ ปัดไม่สนใจ บอกให้ตำรวจจัดการ

เมื่อวานนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ไลฟ์สดนัดชุมนุมระยะสั้น หรือแฟลชม็อบ ที่สกายวอล์ก ปทุมวัน เย็นวันนี้ บอกเพื่อทวงเสียงของประชาชนหลัง กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกเลยทีเดียว ขณะที่กิจกรรมวิ่งไล่ลุง เมื่อวานก็มีคนหลายวงการปลุกกระแสเข้าร่วมกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ในวันที่ 12 มกราคม 2563 อีกด้วย

ขณะที่ในส่วนการประชุม สส.พรรคอนาคตใหม่ สส.ต่างให้กำลังใจกัน และประกาศยืนยันต่อสู้ร่วมกับพรรค ไม่มีเสียขวัญ พร้อมประกาศจะต่อสู้ทางกฎหมายอย่างเต็มที่

ส่วนความเคลื่อนไหวทำแฟลชม็อบวันนี้ และกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” วันที่ 12 มกราคม 2563 ทำให้นายกรัฐมนตรีต้องพูดถึงเรื่องเหล่านี้ใน 2 ที่ 2 วาระ โดยส่ายหน้าบอกไม่สนใจเป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแล ไม่ต้องสั่งการอะไรเป็นพิเศษ แต่ขออย่าทำให้เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว พร้อมระบุนี่ทำงานแค่ 4-5 เดือนยังไม่ถึงเวลาวิ่งไล่หรือให้รัฐบาลออกไปในตอนนี้

ทางด้าน พรรคพลังประชารัฐ นัดถกใหญ่ วันที่ 21 ธันวาคมนี้ เพื่อรับมือการเมืองที่ทวีความเข้มข้นขึ้น หลังพรรคอนาคตใหม่เตรียมเคลื่อนไหวนอกสภา โดย นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรค บอกว่า ในการประชุมใหญ่วันดังกล่าวจะมีการเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานปีหน้า เพราะเชื่อว่าหลังปีใหม่สถานการณ์จะทวีความร้อนแรงมากขึ้น

ขณะที่ความเคลื่อนไหวเพจเชียร์ลุงตู่ ก็โพสต์ข้อความเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงบริเวณสกายวอล์ก เพื่อไม่ให้ถูกเหมารวมว่าเป็นผู้ร่วมชุมนุม

สำหรับความคืบหน้าของคดี เจ้าหน้าที่ กกต.นำสำนวนคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ ส่งศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งต้องดูว่าศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมพิจารณารับหรือไม่คำร้องในสัปดาห์หน้าหรือไม่ ถ้ารับคำร้องก็จะเปิดให้คู่กรณีส่งเอกสารหลักฐานภายใน 15 วัน