สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

กระทรวงพลังงาน และกระทรวงพาณิชย์ ระดมมอบของขวัญปีใหม่ประชาชน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคมนี้ ถึง 10 มกราคมปีหน้า จะลดราคาขายปลีกน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 และน้ำมันดีเซล B10 ลงลิตรละ 1 บาท เพื่อบรรเทาค่าครองชีพให้ประชาชน และช่วยเหลือชาวสวนปาล์มด้วย

ส่วนขาเที่ยว รอฟังข่าวดี เพราะเร็วๆ นี้ หน่วยงานที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล จะจัดรายการพิเศษสำหรับที่พักตามเขื่อนผลิตไฟฟ้าต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวด้วย

ขณะที่ผู้ค้าน้ำมัน ประกาศขายน้ำมันดีเซลยูโร 5 ราคาเดียวกับน้ำมันดีเซลยูโร 4 ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมนี้ ถึง 16 มกราคมปีหน้า เป็นการลดมลภาวะทางอากาศให้กับคนกรุงเทพฯ เนื่องจากน้ำมันดีเซลยูโร 5 มีค่า กำมะถันน้อยกว่าน้ำมันยูโร 4 ถึงกว่า 5 เท่า

และเร็วๆ นี้ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน หรือ พพ.จะประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการโซลาร์ภาคประชาชน เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจเพียง 4.85 เมกะวัตต์ จากที่เปิดนำร่องรับซื้อไฟฟ้า 100 เมกะวัตต์ เนื่องจากเพราะหลายคนมองว่าไม่คุ้มทุน เพราะอัตรารับซื้อเพียง 1.68 บาท แต่โครงการนี้กลับได้รับความสนใจในกลุ่มโรงงาน ที่หันมาติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้า เนื่องจากสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ และสามารถนำเงินลงทุน 50% ไปขอลด หย่อนภาษีนิติบุคคลจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนได้เป็นเวลา 3 ปีด้วย

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ เปิดงาน "พาณิชย์ ลดปัง ข้ามปี" โดยมีการระดมภาคเอกชนรวมไปถึงร้านค้าท้องถิ่น กว่า 2 หมื่นแห่งทั่วประเทศ จัดมหกรรมลดราคาสินค้า ทั้งเครื่องอุปโภค-บริโภค,ของใช้ประจำวัน เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์เพื่อการเกษตร, อุปกรณ์ก่อสร้าง กระทั่งยางรถยนต์ ตั้งแต่ 10-70% จัดงานกัน 1 เดือน ตั้งแต่วันนี้ (14 ธ.ค.) จนถึงวันที่ 12 มกราคมปีหน้า คาดว่าจะช่วยลดค่าของชีพให้กับประชาชนได้ถึง 30% คิดเป็นเงินกว่า 21,600 ล้านบาท และก่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 50,000 ล้านบาท