สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศาลให้ประกัน เปรมชัย 1 ล้านบาท คดีฆ่าเสือดำ

เมื่อวานนี้ (14 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต, นายยงค์ โดดเครือ และ นายธานี ทุมมาศ จำเลยในคดีร่วมกันล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ไปที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ พร้อมหมายปล่อยผู้ต้องขัง หลังจากศาลฎีกา อนุญาตให้ประกันตัว โดยตีหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 1,000,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามออกนอกราชอาณาจักร นอกจากจะได้รับอนุญาตจากศาล และติดเครื่องมือติดตามตัว หรือ กำไล EM และศาลยังได้กำหนดให้ทั้ง 3 คน มารายงานตัวที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ในวันที่ 13 มกราคม 2563 เวลา 09.00 น.

นายวิฑูรย์ แย้มพราย ทนายความของนายเปรมชัย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมทนายความเตรียมยื่นฎีกาในทุกประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการขอให้ศาลลงโทษสถานเบา แต่ยังต้องไปปรึกษานายเปรมชัย ถึงแนวทางในการต่อสู้คดี พร้อมกับตรวจดูรายละเอียดคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ที่เพิ่มโทษ โดยยังไม่กำหนดระยะเวลาว่าจะยื่นฎีกาเมื่อใด แต่ก็จะดำเนินการตามกรอบของกฎหมายที่ให้เวลาภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ หลังจากจำเลยทั้ง 3 คน ถูกควบคุมตัวจากศาลจังหวัดทองผาภูมิ ไปที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิแล้ว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะตรวจสอบหมายปล่อยผู้ต้องขัง และตรวจสอบประวัติ จากนั้นก็จะปล่อยตัวตามคำสั่งของศาลฎีกาทันที

สำหรับนายเปรมชัยกับพวก ถูกจับกุมดำเนินคดีตั้งแต่วันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2561 กระทั่งวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมาจะถูกศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษา จำคุก 2 ปี 14 เดือน ความผิด ร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต, ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย, ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนถูกคุมตัวไปเรือนจำ เนื่องจากมีรายงานว่า ศาลฎีกาพิจารณาคำร้องขอประกันตัวไม่ทัน ทำให้นายเปรมชัยกับพวกต้องนอนเรือนจำ 1 คืน ก่อนถูกปล่อยชั่วคราว